Báo mộng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

GN - Bạn lên chùa gặp quý Tăng Ni trình bày tâm nguyện thì sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ.

HỎI: Dạo gần đây, mẹ tôi lại nằm mơ thấy bà ngoại (đã mất gần 20 năm), bị giội nước sôi lên người, la hét rất thảm thiết. Từ ngày ngoại mất, mẹ hay nằm mơ thấy ác mộng về ngoại. Mẹ tôi vẫn hay thường đi chùa cầu siêu, cúng dường trai tăng, hồi hướng cho những người đã mất trong gia đình. Mẹ luôn cảm thấy như ngoại vẫn chưa siêu thoát, nên muốn làm gì đó để ngoại nhẹ bớt nghiệp dữ, sớm được sanh về cõi lành. Mong quý Báo hướng dẫn cách nào thiết thực nhất mà gia đình tôi có thể làm để siêu độ cho ngoại.

(THU HÀ, thuha164@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Thu Hà thân mến!

Mộng mơ có rất nhiều thể loại, thông thường suy nghĩ về cái gì nhiều thì người ta hay nằm mộng thấy cái đó nhất.

Tuy vậy, khi chúng ta thường hay nằm mộng thấy về một người thân nào đó đã khuất đọa lạc trong cảnh khổ bị hành hạ, đói khát khiến cho tâm tư của mình bị rúng động, bàng hoàng thì rất có khả năng người ấy chưa siêu thoát nên báo mộng cho con cháu làm các công đức lành để hồi hướng siêu độ cho họ.

Vì chúng ta là người phàm (không có thần thông) nên không thể xác quyết về việc ngoại của bạn bị đọa vào cõi dữ hay không. Nhưng thiết nghĩ, nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên tổ chức siêu độ cho ngoại và cửu huyền thất tổ. Cách thức siêu độ phổ biến nhất hiện nay là tổ chức lễ Trai đàn Giải oan bạt độ - Chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thái.

Bạn lên chùa gặp quý Tăng Ni trình bày tâm nguyện thì sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ. Nếu không tổ chức được lễ này thì gia đình bạn nên phát tâm tụng kinh, niệm Phật, làm các công đức lành hồi hướng công đức cho ngoại sớm siêu thoát.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quốc chúa Nguyễn Phước Chu - một vị Bồ-tát tại gia (1675-1725)

GNO - Đại Nam thực lục tiền biên ghi: Ngày Giáp Tuất tháng Chín, mùa thu năm Giáp Dần (1674) thời Nghĩa vương Nguyễn Phước Thái, ở phương Tây Nam trên bầu trời hiện ra một lỗ hổng có mây năm sắc cuộn quanh, chính giữa một luồng hào quang rực rỡ tỏa chiếu vào cung vương phi Tống Thị Lĩnh.
Chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang biểu quyết thống nhất nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp

An Giang: Triển khai công tác Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I và Đại giới đàn Phi Lai - Chí Thiền

GNO - Trong những ngày trung tuần tháng 3-2026, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang đã tổ chức các phiên họp nhằm rà soát, đánh giá các hoạt động Phật sự đầu năm, thống nhất kế hoạch triển khai các sự kiện sắp tới, đặc biệt là công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và Đại Giới đàn Phi Lai - Chí Thiền.
4 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 - Thiết kế: Hạnh Đăng/BGN

4 vị giáo phẩm GHPGVN trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (2026-2031)

GNO - Chiều nay, 21-3-2026, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã chính thức tổ chức họp báo công bố nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo kết quả công bố, có 4 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN trúng cử với sự tín nhiệm cao của cử tri.

Thông tin hàng ngày