Bão số 9 đổ bộ, tổ đình Thiên Ấn bị hư hại

GNO - Sáng nay, 28-10, bão số 9 đổ bộ vào địa phận tỉnh Quảng Ngãi, gây nhiều thiệt hại nặng nề trên diện rộng. Trong đó, tổ đình Thiên Ấn (P.Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi) cũng là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, mưa và gió lốc kéo dài từ sáng sớm cho đến nay, khiến nhiều cây cối quanh chùa bật gốc, một số cây cổ thụ gãy, đổ, gây hư hại một số tài vật của chùa.

Đồng thời, gió mạnh, làm tốc mái chánh điện, sập tường và cuốn bay nhiều mái che tại các gian nhà khác.

qngai6.jpg


Một nhánh cây gãy đổ trên mái chùa

Tại tổ đình Thiên Ấn hiện còn 5 vị Tăng và một số Phật tử trú ngụ, lánh bão an toàn, chưa ghi nhận trường hợp thiệt hại về người nói chung tại thị trấn Sơn Tịnh.

Được biết, tổ đình Thiên Ấn được xem là “đệ nhất thắng cảnh” của tỉnh Quảng Ngãi, nằm trên một thế đất thiêng trong tâm tưởng của người dân Quảng Ngãi, đó là đỉnh núi Thiên Ấn. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695. Đến năm 1716, chùa được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho biển ngạch "Sắc tứ Thiên Ấn tự". Chùa được trùng tu vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959, 1992-1993. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại tổ đình Thiên Ấn trong cơn bão sáng nay.

qngai1.jpg
qngai3.jpg
qngai2.jpg
qngai5.jpg
qngai7.jpg

Giao Hảo - Đồng Hạnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Công trình trùng tu chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) đang được tiến hành

Chư vị giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội thăm chùa Hương Ấp - di tích nơi Lý Nam Đế từng xuất gia tu học

GNO - Chiều 8-7, nhân dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp đã đến chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự) thuộc Khu di tích Lý Nam Đế (phường Phổ Yên) thăm công trình trùng tu đang được tiến hành.
Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm - Ảnh minh họa

Nhẫn nhục có ích gì?

GNO - Nhẫn nhục theo Phật giáo không có nghĩa là co mình chịu trận, ai muốn làm gì mình thì làm. Nhẫn nhục là bước đệm kham nhẫn cần thiết để tâm an, trí sáng nhằm giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý tiếp theo đó. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm “một điều nhịn, chín điều lành”.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1350 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phật giáo đã truyền vào nước ta từ lúc nào?

GNO - Sau khi Đức Thế Tôn thành đạo dưới gốc cây Bồ-đề vào năm 533 trước dương lịch, tư trào tư tưởng Phật giáo hình thành và phát triển từ Ấn Độ lan dần ra các nước xung quanh và cả thế giới. Trong quá trình phát triển và lan dần này, Phật giáo đã đến nước ta, và tạo nên Phật giáo Việt Nam.

Thông tin hàng ngày