Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 - Ra Tuyên bố chung Ninh Bình

GNO - Sau chuỗi sự kiện, hoạt động trong 3 ngày chính thức của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức, chiều nay 10-5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế - chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư - Ninh Bình đã diễn ra lễ bế mạc, ra Tuyên bố chung với nhiều nội dung đáng chú ý.

>> Xem tin khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014

Be mac (3).JPG
Phiên báo cáo toàn thể kết quả các hội thảo nhóm

Lúc 13g15 tại hội trường chính đã diễn ra phiên báo cáo toàn thể kết quả 6 nhóm hội thảo tiếng Anh và nhóm hội thảo tiếng Việt. TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) điều phối.

Be mac (2).JPG

TT.TS Dhammaratana điều phối buổi báo cáo

Đại diện các diễn đàn của 6 hội thảo nhóm diễn ra ngày 7-5 và 9-5 đã tóm tắt lại kết quả đạt được từ các diễn đàn Vesak 2014, nhấn mạnh, các bài thảo luận và phát biểu của những diễn giả đều xoay quanh 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ. Qua đó, cho thấy sự hồi ứng của Phật giáo đối với những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ. Những giáo lý của Đức Phật là những bài ứng dụng khoa học, giúp giải quyết những vấn nạn toàn cầu trong thời đại mới, góp phần đem lại bình an, hạnh phúc, hoà bình cho nhân loại.

Be mac (4).JPG

Các học giả phụ trách các hội thảo nhóm báo cáo tóm tắt kết quả trước toàn thể đại biểu

Nhiều diễn giả bày tỏ qua các bài phát biểu và những đúc kết chung của Ban Tổ chức khẳng định, nếu đem những lời Phật dạy vào đời sống thì những mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ sẽ sớm thành tựu tốt đẹp.

Tại buổi làm việc này, quốc vương của vương quốc Toro đã được trao bằng tiến sĩ danh dự của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; đồng thời Đại lễ Vesak LHQ cũng được xác lập 6 kỷ lục VN.

Be mac (6).JPG

Trao bằng Tiến sĩ danh dự đến Quốc vương Toro

Theo đó, 6 kỷ lục được trao lần này gồm: Đại lễ cầu hòa bình cho thế giới - Quốc thái dân an lớn nhất; Bức tranh về chủ đề Phật giáo lớn nhất VN; Hội diễn văn nghệ Phật giáo có quy mô lớn nhất; Lô đèn hoa đăng dâng cúng chư Phật nhiều nhất VN; Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên, chiếu và giao lưu phim Phật giáo có quy mô lớn nhất VN; Câu đối chào mừng các đoàn đại biểu, Phật tử trong nước và quốc tế về dự Đại lễ Vesak LHQ 2014 lớn nhất.

Be mac (9).JPG

Chư tôn đức và đại biểu niệm Phật cầu gia bị trước lễ bế mạc

Sau phiên tổng kết hội thảo, 14g50 lễ bế mạc Đại lễ cung đón chư tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội và nhà nước: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 cùng chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN; ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN VN; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình; ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Be mac (10).JPG

Đông đảo chư tôn giáo phẩm, khách quý và học giả, Phật tử tham dự

Khách quốc tế có quốc vương Toro, HT.Tep Vong, Đại Tăng thống PG Campuchia; Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào, TT.TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch ICDV…

Be mac (13).JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn bế mạc

15g11: HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc diễn văn bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014. Hoà thượng chào mừng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo nhà nước và các tổ chức, tông phái PG các nước, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo các nước. Đồng thời, khẳng định, Đại lễ diễn ra tại Bái Đính - Ninh Bình đã thành công tốt đẹp; đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung Ninh Bình cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình thế giới.

Hòa thượng cũng đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo nhà nước từ trung ương đến địa phương Ninh Bình, cùng ICDV, các đơn vị tài trợ đã chung tay cho thành công của Đại lễ; tuyên bố Đại lễ Vesak LHQ bế mạc, thành công tốt đẹp.

Be mac (15).JPG

TT.Dhammaratana phát biểu

15g20: Thay mặt Thường trực ICDV, TT.TS Dhammaratana phát biểu, bày tỏ niềm hoan hỷ khi tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Thượng tọa thông báo Đại lễ đã tổ chức vô cùng thành công, đồng thời trân trọng gửi lời cảm ơn Chủ tịch nước và Chính phủ nước CHXHCN VN vì đã hết sức ủng hộ, tạo điều kiện cho công tác tổ chức và Đại lễ diễn ra tốt đẹp.

“PG là di sản không thể tách rời đối với mọi người dân VN và tất cả mọi người trên hành tinh này”, Thượng tọa khẳng định. 

Qua đó, Thượng tọa tri ân đối với Giáo hội và những cá nhân đã nỗ lực tổ chức Đại lễ, qua thành công Đại lễ, cho thấy Phật giáo Việt Nam là tổ chức mạnh mẽ, phối nối kết với Phật giáo thế giới, chung tay giữ gìn hoà bình thế giới, cảm ơn những tình nguyện viên đã dốc sức không mệt mỏi cho sự thành công của Đại lễ lần này.

Be mac (14).JPG

Chư tôn đức và các đại biểu

TT.Dhammaratana nói vai trò của Ban Điều hành ICDV, gửi lời cảm ơn các nhà lãnh đạo Phật giáo đã tin tưởng ICDV… vào việc tổ chức Đại lễ, qua những lần tổ chức Đại lễ như thế sẽ có cơ hội cùng ngồi lại, kiến tạo cho thế giới tốt đẹp hơn. Thượng tọa khẳng định giáo lý của Đức Phật có khả năng mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người nếu ai cũng biết ứng dụng vào cuộc sống.

Be mac (16).JPG

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

15g32: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng. Phó Thủ tướng nhắc lại việc thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2008 và nay lại được tổ chức tại VN thành công tốt đẹp. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Đại lễ Phật đản ở VN đã thực sự trở thành ngày hội văn hoá chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ.

Trong bài phát biểu, ông Phúc bày tỏ "xung đột và chiến tranh vẫn đang là nguy cơ đe dọa sự ổn định xã hội và đem lại đau khổ cho nhân loại. Sự phát triển thiếu bền vững cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội, môi trường tự nhiên và tăng thêm khoảng cách giàu nghèo". 

Cuối bài phát biểu, Phó Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp tích cực cho hoạt động của Đại lễ vì hòa bình, đoàn kết, tiến bộ xã hội và về những tình cảm hữu nghị tốt đẹp mà Phật giáo đồ khắp nơi đã dành cho Việt Nam. (xem toàn văn bài phát biểu tại đây)

Be mac (17).JPG

TT.Thích Đức Thiện báo cáo tổng thể Đại lễ

15g42: Thay mặt Ban Thư ký, TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức trình bày tổng kết Đại lễ, báo cáo cho biết có nhiều vị khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, nhà nước đã đến dự. Trong bầu không khí nồng ấm của tinh thần hòa hợp của người con Phật, 162 báo cáo thực hiện bằng tiếng Anh, 65 báo cáo tiếng Việt tại 7 hội thảo nhóm xoay quanh chủ đề Đại lễ - "Phật giáo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ". Các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ đã được thảo luận nhóm thông qua 5 chủ đề, chứng tỏ sự đóng góp của cộng đồng Phật giáo trong nỗ lực góp phần thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ (xem tin hội thảo tại đây).

Be mac (12).JPG

Nhiều học giả và quan khách quốc tế cũng như trong nước tham dự

Nhiều lễ hội văn hoá đã diễn ra, góp phần thành công cho Đại lễ. Mỗi ngày có hàng chục ngàn suất ăn, do khoảng 600 đầu bếp thực hiện, bữa ăn giúp gắn kết tình hữu nghị của các đại biểu thông qua việc giao lưu tại bàn ăn chung. Ngoài văn hoá ẩm thực thì những chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hoá, liên hoan phim của các nước trong khu vực, thế giới cũng điểm tô cho màu sắc Đại lễ thêm hoành tráng, tươi vui…

Qua báo cáo, Thượng tọa nhận định GHPGVN thực hiện một sự kiện với một nỗ lực vô cùng táo bạo, tại nơi tuy có xa xôi nhưng có ý nghĩa tâm linh lớn lao; dịp này Giáo hội đã có trải nghiệm thú vị và cuối cùng, điều quan trọng là Đại lễ đã thành công tốt đẹp.

Be mac (20).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn đọc Tuyên bố chung Ninh Bình 2014

16g: HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc Tuyên bố Ninh Bình 2014. Tuyên bố có 7 điều, ngoài hiệp định chung, gồm 3 điểm, thì còn có 6 điều, bao gồm: Hồi ứng của Phật giáo để phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Xây dựng hoà bình và bình phục hậu mâu thuẫn - nhấn mạnh việc đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về luật biển 1982 để duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác thế giới; Hồi ứng của PG đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của PG đối với đời sống lành mạnh; Giáo dục PG và chương trình giảng dạy cấp Đại học. (xem toàn văn tại đây)

Be mac (26).JPG
Biểu diễn nghệ thuật mừng Đại lễ thành công
Sau đó, một chương trình nghệ thuật diễn ra trong 20 phút, chào mừng thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2014; các đại biểu chụp hình lưu niệm trong niềm hoan hỷ và lưu luyến chia tay. Những người con Phật hứa hẹn mùa Đại lễ Vesak LHQ năm sau, sẽ lại gặp nhau trong tình huynh đệ, cùng chung tay xây dựng những mục tiêu đóng góp cho nhân sinh và xã hội, kiến tạo hòa bình, hòa giải trên toàn thế giới, hợp lực bảo vệ môi trường sống trong lành...
Be mac (25).JPG
Màn múa đương đại để lại nhiều ấn tượng trong các đại biểu

Be mac (24).JPG
Đây xem như là món quà văn hoá gởi đến các đại biểu quốc tế

Be mac (22).JPG

Be mac (23).JPG
Tặng quà lưu niệm đến các vị khách quý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày