Bế mạc khóa tu Truyền thống Khất sĩ lần thứ 26

GNO - Chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái và hơn 150 hành giả đã làm lễ bế mạc khóa tu Truyền thống lần thứ 26 tại Pleiku (Gia Lai) hồi sáng nay, 19-10 sau 7 ngày diễn ra (4 - 11-9-Mậu Tuất).
DSC_5900.jpg


Quang cảnh buổi lễ

HT.Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM, Giáo phẩm chứng minh Hệ phái - Thiền chủ; cùng chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ: HT.Giác Hùng, HT.Giác Pháp, HT.Giác Trong, HT.Giác Trí, HT.Giác Minh, TT.Minh Lộc; HT.Giác Thành, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Giáo phẩm Hệ phái, trụ trì Tịnh xá Ngọc Yên, đương vi Hóa chủ khóa tu; chư tôn Giáo phẩm các giáo đoàn và 153 hành giả của 6 Giáo đoàn, cùng Phật tử tại các tịnh xá ở Gia Lai về tham dự .

Sau khi ĐĐ.Giác Phổ, Phó thư ký khóa tu thông qua chương trình, HT.Giác Thành chia sẻ, 7 ngày vừa qua là 7 ngày chư hành giả được tắm mình trong Chánh pháp của Như Lai: được sống, ăn hòa thanh tịnh, được thực hành các pháp của hàng sa môn Thích tử - đây là những thắng duyên đối với chư vị hành giả có mặt trong khóa tu này.

DSC_5959.jpg


TT.Giác Duyên tác bạch tổng kết

Tiếp đó TT.Giác Duyên, Chánh thư ký Giáo đoàn III, Phó Thư ký khóa tu dâng lời tổng kết lên chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, điểm lại chương trình tu học và kết quả đạt được trong suốt khóa tu.

Theo đó, khóa tu có 153 hành giả tham gia, trong đó có 7 Hòa thượng, 8 Thượng tọa, 118 Tỳ-kheo và 20 Sa-di. Mỗi ngày tu, các hành giả đều tham gia 4 thời thiền tọa, 4 thời thiền hành, 1 thời sám hối, 2 giờ học và pháp đàm Chơn lý của Tổ sư Minh Đăng Quang, 1 thời khất thực và độ ngọ trong chánh niệm.

Các bài giảng được chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái đưa đến các hành giả gồm có: “Pháp hành thông qua Chơn lý và kinh tạng Pāli gọi tắt là Giới Định Tuệ; Con đường độc nhất của đạo Phật” của HT.Giác Giới; “Tu tập thiền định soi sáng nhơn và quả của mười hai nhơn duyên, ngũ uẩn và lục căn” của HT.Giác Toàn - Trưởng ban tổ chức khóa tu,; “Phương pháp quán ngũ uẩn trong đời sống tu học” của HT.Giác Pháp - Giám luật khóa tu; “Chơn lý 57: Pháp Chánh Giác” của HT.Giác Thành; “Tu và học Thiền” của TT.Minh Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

DSC_6019.jpg


Khóa tu lần thứ 26 có hơn 150 hành giả

Đại diện hành giả 6 Giáo đoàn đã đối trước chư tôn đức dâng lời cảm niệm công ơn chư tôn đức Ban Tổ chức, Giáo phẩm Hệ phái đã dày công nỗ lực, cũng như sự hộ trì của ban ngoại hộ - đã giúp cho các hành giả có thể cùng ngồi lại bên nhau trong môi trường sống chung tu học thuận lợi tại tịnh xá Ngọc Yên.

Hòa thượng Thiền chủ tán thán công đức của HT.Giác Thành - viện chủ TX.Ngọc Yên đã nỗ lực hoàn thiện các trạng thiết bị, cơ sở vật chất và môi trường tu học tại tịnh xá, cũng như sự hộ trì của chư tôn đức trú xứ và Phật tử tại địa phương.

HT.Giác Giới tán thán kết quả đã đạt được trong suốt khóa tu và cho rằng, khóa tu đã tập hợp được sự đoàn kết của chư tôn đức trong 6 giáo đoàn, thể theo tinh thần lục hòa của chư Phật, chư Tổ chỉ dạy. Sự hòa hợp đó để cùng nhau trong bổn phận của người xuất gia tu phạm hạnh xuyên suốt 7 ngày qua.

Tiếp đến, TT.Giác Hạnh, phó trụ trì tịnh xá Ngọc Trung Tăng thay mặt chư tôn đức Tăng Giáo đoàn I tiếp nhận đăng cai và thỉnh cầu chư tôn đức về tham dự khóa tu lần thứ 27 tại tổ đình Minh Đăng Quang (ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình Vĩnh Long).

DSC_5558.jpg


Chư Tăng rời Ngọc Yên thực hiện hạnh trì bình khất thực

Trước đó, dưới sự dẫn dắt của HT.Giác Hùng, chư hành giả đã thực hiện hạnh trì bình khất thực theo truyền thống chư Phật từ ngàn đời tại phố núi Pleiku.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày