Bên trong mát mẻ, bên ngoài bình an

GN - Những ngày cuối năm, tôi thường dành thời gian để dọn dẹp những nội dung đã lưu trong các folder vốn tạo trước đó - ở ổ D hoặc Documents. Tất nhiên, những file nào không dùng nữa hoặc không dùng được tôi sẽ xóa đi. Mặc dù, thường xuyên làm sạch những nội dung cũ, nhưng cuối năm làm lại việc đó, tôi vẫn cứ thấy nhiều thứ xóa được.
donlong.jpg

Sau khi dọn dẹp, sắp xếp lại các file word lẫn hình ảnh, gom vào folder được đặt tên chung là “năm 2018”, tôi thấy chiếc máy tính của mình trở nên nhẹ hơn, chạy tốt hơn. Có thể đấy là cảm giác của tôi, chứ nếu có nhanh hơn cũng không đáng kể để tôi có thể thấy được.

Song, tôi hiểu, khi chiếc máy tính - người bạn của mình được làm mới - dẫu chỉ là một vài thao tác sắp đặt cho ngăn nắp cũng làm cho lòng mình mới lên, với cảm nhận tích cực có mặt trong khoảnh khắc ấy, lưu lại cho đến những ngày sau Tết, khi bắt đầu đi làm lại, bắt đầu khởi động máy.

Những ngày cuối năm, tôi cũng dành thời gian để lau dọn căn phòng trọ, dọn dẹp nơi mình ở, rồi về quê cũng làm công việc ấy. Được làm việc chân tay - sắp xếp phòng ốc cho mới lại - là một niềm vui, cũng là may mắn. Bởi, nhiều khi ta không thể làm được dù chỉ là việc rất nhỏ như quét nhà.

Điều kiện của hạnh phúc thực ra có rất nhiều trong ta, quanh ta. Như là hơi thở không bị nghẹn ở ngực trái, không phải khó khăn khi hít vào... Vậy mà, khi có nó, ta lại ít để ý và thành ra không trân quý, cho đến khi không còn nữa!

Chúng ta ít trân quý cái đang là, có lẽ do nó quá quen, quá gần gũi.

Mỗi năm qua đi, chúng ta cứ đón Tết, rồi lại tất bật với bao nhiêu hơn thua ở đời, nhiều khi không thấy được tuổi già đang đến và cái chết vẫn đi qua thân tứ đại của mình từng sát-na, bằng việc mất đi, sinh ra của hằng hà sa số tế bào. Nếu thấy và sống với điều đó thì chắc chắn con người ta sẽ bớt sân si, bớt tham lam và chậm lại rất nhiều rồi.

Mục đích của cuộc đời ta là gì? Câu hỏi dành cho tất cả chúng ta để mỗi người quán niệm về sinh-diệt, nhân-quả, về dọn dẹp lại lòng mình, đón gió xuân của đất trời cũng là làm cho bên trong mình mát mẻ thêm lên... Và như tít bài, khi bên trong ta đã mát mẻ thì bên ngoài của chúng ta sẽ bình an, những tác động không khiến mình thành nô lệ!

Trí Minh

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PG

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày