Béo phì làm tăng nguy cơ khối u não

GNO - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loại khối u não có tên là meningioma lên đến 50%, theo một nghiên cứu gần đây.

beophi.jpg
Béo phì có nhiều tác hại tới sức khỏe - Ảnh: Internet

Các nhà khoa học cho biết, phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu trước đây đối với hơn 6.000 người có khối u não không chứng minh rằng béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng bệnh này nhưng đã cho thấy mối liên hệ khá chắc chắn giữa nguy cơ khối u não và chỉ số khối cơ thể BMI.

Các bệnh nhân thừa cân có 21% nguy cơ phát triển chứng u não meningioma so với người có thể trọng bình thường, còn người béo phì có đến 54% phát triển khối u này. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Thần kinh học ngày 16-9 qua.

Nghiên cứu quan sát 2 loại u não phổ biến nhất là meningiomas và gliomas, 2 loại u não này chiếm đến 70% các ca bị u não trong số 120 loại u não được biết đến. Từ nghiên cứu này, các chuyên gia tìm thấy sự liên hệ giữa BMI và bệnh u não meningiomas chứ không phải u não gliomas.

Điều may mắn là bệnh u não meningiomas có thể được điều trị thành công, tỉ lệ sống sót 5 năm là 65%, theo các nhà nghiên cứu. Trái lại, loại u não gliomas thì nguy hiểm hơn, tỉ lệ sống sót 5 năm chỉ ở mức 10%, theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ. Nhìn chung bệnh u não cũng tương đối hiếm, ảnh hưởng khoảng 20 trên 100.000 người.

Theo nhà nghiên cứu Gundula Behrens, Đại học Regensburg (Regensburg, Đức) thì lý do tại sao béo phì chỉ gây ra u não meningiomas chứ không phải gliomas vẫn chưa rõ. Có nhiều cơ chế sinh học của béo phì dẫn đến nguy cơ ung thư như mức estrogen tăng cao, mức insulin và sự viêm nhiễm ở các protein kiểm soát khả năng đề kháng của cơ thể có vấn đề.

Các chuyên gia khẳng định rằng, thể dục giúp giảm nguy cơ u não meningiomas, giúp giảm 27% nguy cơ mắc chứng này so với người không có hoạt động thể chất, bất kể là có béo phì hay không. Và phụ nữ có nguy cơ mắc u não meningiomas cao hơn nam giới gấp 2 lần.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày