Béo phì làm tăng nguy cơ khối u não

GNO - Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loại khối u não có tên là meningioma lên đến 50%, theo một nghiên cứu gần đây.

beophi.jpg


Béo phì có nhiều tác hại tới sức khỏe - Ảnh: Internet

Các nhà khoa học cho biết, phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu trước đây đối với hơn 6.000 người có khối u não không chứng minh rằng béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng bệnh này nhưng đã cho thấy mối liên hệ khá chắc chắn giữa nguy cơ khối u não và chỉ số khối cơ thể BMI.

Các bệnh nhân thừa cân có 21% nguy cơ phát triển chứng u não meningioma so với người có thể trọng bình thường, còn người béo phì có đến 54% phát triển khối u này. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Thần kinh học ngày 16-9 qua.

Nghiên cứu quan sát 2 loại u não phổ biến nhất là meningiomas và gliomas, 2 loại u não này chiếm đến 70% các ca bị u não trong số 120 loại u não được biết đến. Từ nghiên cứu này, các chuyên gia tìm thấy sự liên hệ giữa BMI và bệnh u não meningiomas chứ không phải u não gliomas.

Điều may mắn là bệnh u não meningiomas có thể được điều trị thành công, tỉ lệ sống sót 5 năm là 65%, theo các nhà nghiên cứu. Trái lại, loại u não gliomas thì nguy hiểm hơn, tỉ lệ sống sót 5 năm chỉ ở mức 10%, theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ. Nhìn chung bệnh u não cũng tương đối hiếm, ảnh hưởng khoảng 20 trên 100.000 người.

Theo nhà nghiên cứu Gundula Behrens, Đại học Regensburg (Regensburg, Đức) thì lý do tại sao béo phì chỉ gây ra u não meningiomas chứ không phải gliomas vẫn chưa rõ. Có nhiều cơ chế sinh học của béo phì dẫn đến nguy cơ ung thư như mức estrogen tăng cao, mức insulin và sự viêm nhiễm ở các protein kiểm soát khả năng đề kháng của cơ thể có vấn đề.

Các chuyên gia khẳng định rằng, thể dục giúp giảm nguy cơ u não meningiomas, giúp giảm 27% nguy cơ mắc chứng này so với người không có hoạt động thể chất, bất kể là có béo phì hay không. Và phụ nữ có nguy cơ mắc u não meningiomas cao hơn nam giới gấp 2 lần.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội nghị nhằm triển khai, rà soát công tác chuẩn bị tổ chức đại hội

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố về công tác tổ chức

GNO - Chiều 23-3, tại Trụ sở Trung ương GHPGVN - Chùa Quán Sứ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức họp Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 cùng đại diện 6 Ban Trị sự tỉnh, thành nhằm triển khai công tác công tác chuẩn bị đại hội.
Toàn cảnh Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp – Thừa hành Phật sự” diễn ra tại Hội trường Opera - Quảng trường Lâm Viên chiều 23-3 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tọa đàm “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” tại Quảng trường Lâm Viên

GNO - Các tham luận được chư Ni, học giả trình bày tại tọa đàm với chủ đề “Ni giới Lâm Đồng: Truyền trì chánh pháp - Thừa hành Phật sự” làm sáng tỏ thêm dấu ấn quan trọng của Ni giới trong quá trình phát triển của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, cũng như sứ mệnh cao quý của người nữ xuất gia trong thời đại mới.  
Hội nghị diễn ra vào sáng nay, 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên: Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026

GNO - Sáng 23-3, tại trụ sở Ban Trị sự (số 171, đường Nguyễn Lương Bằng, P.Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Phật sự quý II năm 2026, thống nhất nhiều nội dung trọng tâm, định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Thông tin hàng ngày