Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ

GNO - Người ta thường cho rằng bia rượu giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bia rượu có thể giúp dễ ngủ lúc đầu nhưng lại gây thức giấc lúc giữa đêm hoặc về khuya và làm việc ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả do Trường Đại học Y khoa Missouri (Hoa Kỳ) báo cáo ngày 10-12 qua.
bia.jpg
Bia rượu tác động xấu tới giấc ngủ

Cồn trong bia rượu tác động lên hệ thống giấc ngủ (thức - ngủ) của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề khác về giấc ngủ nên tuyệt đối tránh hấp thụ cồn (bia rượu).

Con người đã có hệ thống cân bằng giúp điều chỉnh giấc ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hóa chất có tên là adenosine giúp tăng nhu cầu ngủ. Nếu đi ngủ sớm, hệ thống cân bằng sẽ buộc phải thức sớm.

Cồn trong bia rượu thay thế cho cơ chế tự cân bằng này. Theo đó, cồn làm cho các bệnh nhân dễ ngủ và ngủ ngon lúc đầu hôm. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ thức giấc sớm hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh một lượng nhỏ cồn trước giờ ngủ sẽ giúp bệnh nhân mau buồn ngủ (dễ ngủ) hơn nhưng chu kỳ giấc ngủ thì bị ngắn lại.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Mahesh M. Thakkar, Khoa Thần kinh học Đại học Missouri cho biết, giấc ngủ là một phạm trù nghiên cứu lớn trong y học vì giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian đời người.

Nghiên cứu này cho thấy sự liên hệ giữa giấc ngủ và cồn trong bia rượu. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề về giấc ngủ thì không nên sử dụng cồn. Hãy tìm đến bác sĩ để xác định rõ ràng nguyên nhân gây mất ngủ và có những trị liệu phù hợp.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1342 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất: Vấn đề cần quan tâm trong trách nhiệm của chúng ta

GNO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng của Phật giáo TP.HCM sau sáp nhập, mở rộng để chuẩn hóa, sắp xếp lại nhân sự phù hợp với tình hình mới và dự hướng phát triển yêu cầu sự kỷ cương, đổi mới, hiệu lực và hiệu quả.
Thượng tọa Thích Minh Chánh trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh

Cà Mau: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 9-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa (xã Thới Bình) đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh.

Thông tin hàng ngày