Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ

GNO - Người ta thường cho rằng bia rượu giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bia rượu có thể giúp dễ ngủ lúc đầu nhưng lại gây thức giấc lúc giữa đêm hoặc về khuya và làm việc ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả do Trường Đại học Y khoa Missouri (Hoa Kỳ) báo cáo ngày 10-12 qua.
bia.jpg
Bia rượu tác động xấu tới giấc ngủ

Cồn trong bia rượu tác động lên hệ thống giấc ngủ (thức - ngủ) của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề khác về giấc ngủ nên tuyệt đối tránh hấp thụ cồn (bia rượu).

Con người đã có hệ thống cân bằng giúp điều chỉnh giấc ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hóa chất có tên là adenosine giúp tăng nhu cầu ngủ. Nếu đi ngủ sớm, hệ thống cân bằng sẽ buộc phải thức sớm.

Cồn trong bia rượu thay thế cho cơ chế tự cân bằng này. Theo đó, cồn làm cho các bệnh nhân dễ ngủ và ngủ ngon lúc đầu hôm. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ thức giấc sớm hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh một lượng nhỏ cồn trước giờ ngủ sẽ giúp bệnh nhân mau buồn ngủ (dễ ngủ) hơn nhưng chu kỳ giấc ngủ thì bị ngắn lại.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Mahesh M. Thakkar, Khoa Thần kinh học Đại học Missouri cho biết, giấc ngủ là một phạm trù nghiên cứu lớn trong y học vì giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian đời người.

Nghiên cứu này cho thấy sự liên hệ giữa giấc ngủ và cồn trong bia rượu. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề về giấc ngủ thì không nên sử dụng cồn. Hãy tìm đến bác sĩ để xác định rõ ràng nguyên nhân gây mất ngủ và có những trị liệu phù hợp.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày