Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ

GNO - Người ta thường cho rằng bia rượu giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bia rượu có thể giúp dễ ngủ lúc đầu nhưng lại gây thức giấc lúc giữa đêm hoặc về khuya và làm việc ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả do Trường Đại học Y khoa Missouri (Hoa Kỳ) báo cáo ngày 10-12 qua.
bia.jpg
Bia rượu tác động xấu tới giấc ngủ

Cồn trong bia rượu tác động lên hệ thống giấc ngủ (thức - ngủ) của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề khác về giấc ngủ nên tuyệt đối tránh hấp thụ cồn (bia rượu).

Con người đã có hệ thống cân bằng giúp điều chỉnh giấc ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hóa chất có tên là adenosine giúp tăng nhu cầu ngủ. Nếu đi ngủ sớm, hệ thống cân bằng sẽ buộc phải thức sớm.

Cồn trong bia rượu thay thế cho cơ chế tự cân bằng này. Theo đó, cồn làm cho các bệnh nhân dễ ngủ và ngủ ngon lúc đầu hôm. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ thức giấc sớm hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh một lượng nhỏ cồn trước giờ ngủ sẽ giúp bệnh nhân mau buồn ngủ (dễ ngủ) hơn nhưng chu kỳ giấc ngủ thì bị ngắn lại.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Mahesh M. Thakkar, Khoa Thần kinh học Đại học Missouri cho biết, giấc ngủ là một phạm trù nghiên cứu lớn trong y học vì giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian đời người.

Nghiên cứu này cho thấy sự liên hệ giữa giấc ngủ và cồn trong bia rượu. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề về giấc ngủ thì không nên sử dụng cồn. Hãy tìm đến bác sĩ để xác định rõ ràng nguyên nhân gây mất ngủ và có những trị liệu phù hợp.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thăm ngôi chùa do trẻ chăn trâu khởi lập

Thăm ngôi chùa do trẻ chăn trâu khởi lập

GNO - Dừng chân trước chùa, tôi biết đây là một ngôi chùa xưa vì trên cổng chùa có gắn bốn chữ “Phước Thạnh cổ tự”. Cổng chùa có hai lớp mái ngói vút lên, lớp trên và lớp dưới, mỗi lớp đều có tạc hình hai con rồng chầu. Lớp trên là hai rồng chầu pháp luân có chữ “vạn” nằm ở giữa (biểu trưng cho sự giác ngộ viên mãn).
Dâng hoa đăng

Tổng thống Hàn Quốc: “Giữa mọi biến động của thời cuộc, ngọn đèn của các ngôi chùa vẫn chưa bao giờ tắt”

GNO - Đặc biệt, vào ngày Phật đản năm nay, trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với nhiều thách thức về an sinh xã hội, Tổng thống Lee Jae Myung đã có bài phát biểu đáng chú ý, mang đậm tính nhân văn và định hướng chính sách rõ ràng, góp phần nhấn mạnh vai trò của các giá trị Phật giáo trong đời sống xã hội đương đại.
Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

Mở rộng lòng từ: Nhà nghèo, con bị bệnh ung thư

GNO - (MRLT 1334 - 2026) Chị Đoàn Thị Xuân Tươi thường trú tại số 111, đường 53, tổ 6 - Điện Biên Phủ, khu phố Ninh An, P.Bình Minh, tỉnh Tây Ninh có con là Lê Công Phúc Hưng, sinh năm 2024 hiện đang bị bệnh ung thư.

Thông tin hàng ngày