Bia rượu tác động xấu đến giấc ngủ

GNO - Người ta thường cho rằng bia rượu giúp mang lại giấc ngủ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bia rượu có thể giúp dễ ngủ lúc đầu nhưng lại gây thức giấc lúc giữa đêm hoặc về khuya và làm việc ngủ lại trở nên khó khăn hơn. Đây là kết quả do Trường Đại học Y khoa Missouri (Hoa Kỳ) báo cáo ngày 10-12 qua.
bia.jpg
Bia rượu tác động xấu tới giấc ngủ

Cồn trong bia rượu tác động lên hệ thống giấc ngủ (thức - ngủ) của não bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị chứng mất ngủ hoặc các vấn đề khác về giấc ngủ nên tuyệt đối tránh hấp thụ cồn (bia rượu).

Con người đã có hệ thống cân bằng giúp điều chỉnh giấc ngủ. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hóa chất có tên là adenosine giúp tăng nhu cầu ngủ. Nếu đi ngủ sớm, hệ thống cân bằng sẽ buộc phải thức sớm.

Cồn trong bia rượu thay thế cho cơ chế tự cân bằng này. Theo đó, cồn làm cho các bệnh nhân dễ ngủ và ngủ ngon lúc đầu hôm. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ thức giấc sớm hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh một lượng nhỏ cồn trước giờ ngủ sẽ giúp bệnh nhân mau buồn ngủ (dễ ngủ) hơn nhưng chu kỳ giấc ngủ thì bị ngắn lại.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Mahesh M. Thakkar, Khoa Thần kinh học Đại học Missouri cho biết, giấc ngủ là một phạm trù nghiên cứu lớn trong y học vì giấc ngủ chiếm gần 1/3 thời gian đời người.

Nghiên cứu này cho thấy sự liên hệ giữa giấc ngủ và cồn trong bia rượu. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề về giấc ngủ thì không nên sử dụng cồn. Hãy tìm đến bác sĩ để xác định rõ ràng nguyên nhân gây mất ngủ và có những trị liệu phù hợp.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Prevention.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong trà có đạo

Trà đạo

NSGN - Thiền vốn là tâm thể lặng sáng sẵn vậy nơi mỗi người, không khác. Nhưng khi truyền vào địa phương nào, các thiền sư tùy vào phong tục tập quán mà uyển chuyển để hướng dẫn, khai thị, vậy nên đặc điểm Thiền tông mỗi nước có khác.
Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Hưng Yên: 2 vị giáo phẩm lãnh đạo chủ chốt tự nguyện xin nghỉ dù chưa quá tuổi để nhường cho thế hệ kế thừa

GNO - Đó là chia sẻ với Báo Giác Ngộ của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình cũ) về việc sắp sếp nhân sự trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới.
Nhà thơ Phạm Thiên Thư (1940 - 2026) - Ảnh: PNO

Nhà thơ Phạm Thiên Thư từ trần (1940-2026)

GNO - Theo thông tin Giác Ngộ vừa nhận được, nhà thơ Phạm Thiên Thư, tác giả của nhiều thi phẩm nổi tiếng, người “thi hóa kinh Phật” vừa từ trần vào 16 giờ 15 phút chiều nay, 7-5.

Thông tin hàng ngày