Biến virus Zika thành “vũ khí” điều trị ung thư não

GNO - Zika, virus gây ra sự phá hủy não bộ trẻ sơ sinh, có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư não, phát hiện mới đây của các nhà khoa học.

zika.jpg
Virus Zika có thể được "điều chỉnh" thành vũ khí điều trị ung thư não

Theo nghiên cứu mới này, virus Zika tấn công các tế bào não bằng cách sử dụng một chìa khóa phân tử đặc biệt và các nhà khoa học cho rằng virus này có thể được điều chỉnh để nhắm đến các tế bào ung thư não mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Ung thư não tăng triển, u nguyên bào thần kinh đệm thường làm suy yếu các trị liệu ung thư tiêu chuẩn vì bệnh này biến các tế bào bình thường trở thành tế bào gốc. Tế bào thần kinh ngừng phân chia sau khi nhân đôi nhiều lần, các tế bào gốc có thể tái sản xuất và phát triển khối u mới chỉ từ một vài tế bào.

Bệnh nhân chỉ có thể sống sót ít hơn 20 tháng sau khi bị chẩn đoán ung thư này, thậm chí nếu ung thư được giảm thiểu, các khối u sẽ phát triển trở lại và cướp đi mạng sống của người bệnh trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, virus Zika có thể mang lại một chiến lược mới để “quét sạch” các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng con người, theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí Cell Reports.

Chúng ta cần biến đổi virus Zika bình thường để chúng an toàn hơn trong điều trị ung thư não và tận dụng các cơ chế mà virus sử dụng để tiêu diệt các tế bào bệnh, cải thiện cách điều trị ung thư này, theo các chuyên gia Viện U não, Trung tâm Sức khỏe San Diego Đại học California.

Khi virus Zika tấn công vào thai nhi đang phát triển, chúng “làm còi cọc” sự phát triển não bộ bằng cách nhắm vào các tế bào gốc và cản trở sự phát triển của tế bào gốc.


Theo một nghiên cứu năm 2017 phát hành trên tạp chí Y học Thử nghiệm, virus Zika thật sự thích tấn công vào các tế bào gốc của ung thư não hơn là các tế bào não bình thường.


Qua nhiều nghiên cứu và sử dụng kỹ thuật điều chỉnh gene CRISPR, các chuyên gia nhắm đến việc điều chỉnh gene của virus Zika để điều trị ung thư trong khi vẫn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.

Các loại virus chết người khác cũng có thể phục vụ như vũ khí chống lại ung thư não. Trong một nghiên cứu năm 2018, phát hành trên tạp chí Y khoa New England, các nhà khoa học điều trị cho bệnh nhân ung thư não bằng poliovirus được điều chỉnh gene và phát hiện rằng hơn 20% bệnh nhân còn sống sau 3 năm, so với mức 4% bệnh nhân được điều trị theo các phương pháp tiêu chuẩn.

Trong khi lĩnh vực khoa học liệu pháp virus đang tiếp tục phát triển, các bệnh từng là nan y lại sẽ có thể là vũ khí mạnh mẽ chống lại ung thư.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày