Biểu diễn nghệ thuật võ Thiếu Lâm tại Liên Hiệp Quốc

GNO - Võ thuật Thiếu Lâm đang được trình diễn tại Mỹ nhằm chào mừng Lễ hội chùa Thiếu Lâm 2013.

Hòa thượng Vĩnh Tín, vị trụ trì đời thứ 30 của chùa Thiếu Lâm đã dẫn đoàn chư Tăng võ sinh đến biểu diễn tại trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc vào ngày 9-10 vừa qua.

Bắt đầu biểu diễn các tư thế của môn võ thuật truyền thống Trung Quốc này, 18 võ sinh đã bái chào khán giả mà nhiều trong số họ cho biết chưa bao giờ xem những động tác kỳ công này trước đó.

Shaolin.jpg

Chư Tăng từ chùa Thiếu Lâm biểu diễn tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc
nhân Lễ hội Văn hóa chùa Thiếu Lâm 2013- Ảnh: Hu Haidan/China Daily

Hòa thượng Vĩnh Tín đã giới thiệu về võ thuật Thiếu Lâm, qua đó khẳng định võ thuật Thiếu Lâm là một phương thức chia sẻ tuệ giác Phật giáo và trao đổi về những đóng góp của võ Thiếu Lâm cho sự an lành và khỏe mạnh của con người.

Hòa thượng cho biết chùa Thiếu Lâm, ngôi chùa được hình thành trong giai đoạn triều đại Bắc Ngụy (từ 386-534 sau Tây lịch), là nơi khai sinh võ thuật Thiếu Lâm, trở thành tinh hoa võ thuật thế giới.

Steve Orlins, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đối ngoại Trung - Mỹ đã đến dự sự kiện. Ông Orlins cho biết giao lưu văn hóa và thể thao giữ vai trò quan trọng trong mối quan hệ Mỹ - Trung và tin rằng việc chư Tăng Thiếu Lâm biểu diễn võ thuật trên đất Mỹ như làm tăng thêm tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Thể thao Trung - Mỹ (ACSA) và Quỹ Thể thao và Văn hóa Liên Hiệp Quốc.

Chen Ping, Chủ tịch ACSA cho biết, bà xem giá trị võ Thiếu Lâm như truyền thống cao quý và đáng trân trọng.

“Sự thành công của chương trình tối nay tạo cảm hứng cho chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và thể thao một cách tự tin và có định hướng”, bà nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thành công này để tạo nên sự khác biệt”.

Khi Hòa thượng Vĩnh Tín đảm trách nhiệm vụ của mình, Hòa thượng đã không ngừng phát triển võ Thiếu Lâm và chùa Thiếu Lâm. Hòa thượng và các nhà sư Thiếu Lâm đã mời rất nhiều nước và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Nga để truyền bá văn hóa võ thuật này nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết.

Bản chất của võ Thiếu Lâm là tính thống nhất của Thiền, đó là sự tập trung trong việc chuyển hóa tâm và thân.

Chương trình biểu tại Liên Hiệp Quốc là một phần của Lễ hội Văn hóa chùa Thiếu Lâm năm 2013.

Cũng nằm trong chương trình lễ hội, Hòa thượng Vĩnh Tín đã phát biểu tại đài tưởng niệm của Đại học Harvard vào ngày 8-10, trình bày mục đích cơ bản và chính yếu của Phật giáo là thuần hóa tâm thức, truy tầm trí tuệ, tự phản chiếu vào từng hành động, sống đơn giản, khỏe mạnh, thực hành những lời Phật dạy thường xuyên và luôn học hỏi từ những người khác.

Hòa thượng Vĩnh Tín cùng đoàn thiếu Lâm Tự sẽ tiếp tục biểu diễn tại Los Angeles vào hôm nay, 12-10.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).
Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày