Bơ đậu phộng giàu dưỡng chất

GNO - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bơ đậu phộng giàu các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin E, magnesium, sắt, selenium và vitamin B6.

Nghiên cứu cũng cho thấy thường xuyên ăn các loại đậu và bơ đậu phộng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

bo dau phong.jpg


Bơ đậu phộng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

1 - Bơ đậu phộng làm giảm cảm giác thèm ăn

Một muỗng (muỗng lớn) bơ đậu phộng chứa khoảng 2 g chất xơ và 4 g protein. Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc khẳng định: Ăn sáng bằng bơ đậu phộng sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn trong 12 giờ tiếp theo. 

Lý do, theo các chuyên gia là do ăn bơ đậu phộng sẽ làm tăng sự sản sinh hormone tạo cảm giác no PYY.

Do vậy, ăn bơ đậu phộng giúp kiểm soát sự hấp thu năng lượng, giúp cơ thể cân đối. Người thường xuyên ăn các loại đậu có chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh hơn người không ăn các loại đậu, theo nghiên cứu.

2 - Bơ đậu phộng tốt cho tim mạch

Đậu phộng là nguồn giàu chất béo không bão hòa, giúp hạ cholesterol cao. Phụ nữ ăn khoảng 5 khẩu phần các loại đậu hạt hoặc đậu phộng mỗi tuần giúp giảm 44% nguy cơ bệnh tim mạch, so với những phụ nữ ít khi ăn đậu - theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard.

3 - Tốt cho da và tóc

Đậu phộng chứa biotin, một vitamin nhóm B cần thiết cho da đầu và tóc. Ngoài ra, trong đậu phộng còn có vitamin E, tốt cho da và giúp cơ thể tránh tác hại của tia UV.

4 - Tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Đậu phộng là loại có hàm lượng carbohydrate thấp, giúp ngăn ngừa tăng đường huyết nên là thực phẩm lý tưởng cho người mắc tiểu đường tuýp 2.

Tuy vậy, cũng nên ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng một cách vừa phải để đảm bảo tác dụng của loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, không phải loại bơ đậu phộng nào cũng giống nhau về phẩm chất. Khi mua, nên chọn mua loại không có bổ sung thêm chất béo chuyển hóa và các loại phụ gia khác.

Trần Trọng Hiếu (Theo AboutHealth)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày