Bổ nhiệm trụ trì, đúc đại hồng chung chùa Bồng Hinh

GNO - Chiều qua, 14-10, UBND xã Quảng Trung (huyện Quảng Xương) cùng BTS Phật giáo huyện Quảng Xương đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bồng Hinh tại địa phương và lễ chú nguyện đúc đại hồng chung.

TT.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh về dự. 

bntt chua bong hinh (2).jpg


Cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm

Về phía chính quyền có Đại tá Vũ Xuân Hùng, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Thanh Hóa; ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa; ông Bùi Hải Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh, huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, xã Quảng Trung và các xã lân cận.

bntt chua bong hinh (0).jpg


Nghi thức niệm Phật

Chùa Bồng Hinh theo truyền ngôn - được hình thành từ thời Trần tại xóm Chùa, xã Hoa Lư trước đây (nay là xóm Dũng, xã Quảng Trung). Chùa được ghi dấu ấn khi Lê Lợi đem quân đi dẹp giặc Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lễ Phật, sau khi thắng trận lại trở về nơi đây tạ lễ.

Đến thời Nguyễn, chùa được trùng tu, tôn tạo lại kiên cố vững chãi. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ra miền Bắc, chùa là nơi hội họp cho làng, đặt lớp học mẫu giáo, dùng làm kho đựng lúa; là nơi đặt Ban chỉ huy Phà Ghép, cầu phao Ngọc Trà, nơi cứu chữa thương binh… Chùa đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004.

Theo thời gian, qua những bước thăng trầm của lịch sử và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, chùa bị xuống cấp. Đến năm 2015, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, tấm lòng hảo tâm công đức của nhân dân trong xã, con em xã Quảng Trung đang sinh sống trên mọi miền của đất nước, ngôi chùa đã được tôn tạo lại vững chãi, trang nghiêm, thanh tịnh bên dòng sông Yên.

bntt chua bong hinh (5).jpg


Trao quyết định bổ nhiệm trụ trì tới SC.Thích Đàm Ngoan

Để tiếp tục chăm lo công tác Phật sự tại chùa, được sự chấp thuận của UBND tỉnh và sự tín nhiệm của nhân dân, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Đàm Ngoan về trụ trì, tiếp tục mở rộng, tôn tạo và xây dựng thêm một số hạng mục trong khuôn viên chùa để đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân.

Trong chương trình buổi lễ, nhà chùa đã tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng một tấn, trị giá khoảng 400 triệu đồng do các nghệ nhân đến từ Thừa Thiên Huế chế tác.

bntt chua bong hinh (13).jpg
Chú nguyện rót đồng đúc chuông

bntt chua bong hinh (16).jpg
Rót đồng đúc chuông

Sơn Trần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày