BTS PG tỉnh Quảng Nam tổng kết Phật sự

GNO - Sáng qua, 15-1, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014, đề ra phương hướng công tác Phật sự năm 2015.

Hội nghị diễn ra tại hội trường BTS (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ), có sự chứng minh, chủ trì của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh cùng chư tôn đức trong BTS PG tỉnh, các ban ngành trực thuộc BTS, BTS các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.

DSC_1927co+++.jpg


Hội nghị tổng kết Phật sự PG tỉnh Quảng Nam diễn ra hôm qua, 15-1

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông Phan Thọ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Dưỡng, Trưởng phòng PA88.

Hội nghị dành một phút mặc niệm tưởng niệm công đức của nhị vị HT.Thích Giác Tràng, HT.Thích Chí Đạo là Phó BTS PG tỉnh vừa viên tịch, đã có nhiều công đức đóng góp xây dựng Giáo hội tỉnh nhà phát triển trong nhiều nhiệm kỳ qua và năm 2014.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Duyên khẳng định năm 2014 là năm các cấp, các ngành trực thuộc giáo hội thực hiện hiến chương được tu chỉnh lần thứ 5 tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012 - 2017 và quy chế, nội quy Ban Thường trực HĐTS.

Nhìn lại một năm thực hiện Phật sự tại tỉnh nhà đã phát huy được chức năng nhiệm vụ theo nội quy được ban hành. Với mục tiêu “Ổn định - Kế thừa - Phát triển”, nhiệm vụ của BTS trong thời gian đến sẽ từng bước kiện toàn tổ chức; bố trí sắp xếp nhân sự phù hợp tại các cấp Giáo hội, các ngành trực thuộc; giải quyết dứt điểm những bất ổn đã xảy ra tại một số cơ sở, một vài địa phương; kiên quyết không để những phát sinh bất ổn trong sinh hoạt Giáo hội ở tương lai.

ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó Thư ký BTS PG tỉnh thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2015. Theo đó, trong năm qua BTS PG tỉnh đã thành tựu được nhiều công tác Phật sự nổi bật như: đã đăng ký thành lập được một số cơ sở trực thuộc Giáo hội, đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tu học lễ bái của một số tín đồ địa phương; nhiều cơ sở Phật giáo đang trùng tu xây dựng mới; toàn tỉnh có 292 cơ sở và 668 vị Tăng Ni đang sinh hoạt tu học.

Hướng dẫn Phật tử: có 538 đạo tràng, 116 đơn vị GĐPT sinh hoạt với số lượng hơn 5.122 đoàn sinh (gồm 707 huynh trưởng và 4.415 đoàn sinh, trong đó có 35 huynh trưởng cấp Tấn). Phân ban Thanh thiếu nhi vừa mới thành lập nhưng đã thành tựu được nhiều Phật sự đáng kể như: tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi; tổ chức khóa tu mùa hè dành cho sinh viên học sinh trên toàn tỉnh; hiến máu nhân đạo...

Văn hóa Phật giáo: Triển lãm Phật giáo đất Quảng trưng bày tranh ảnh nghệ thuật chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak - 2014; thực hiện thành công 3 kỷ lục Việt Nam về thư pháp; tổ chức xe hoa, cộ hoa thỉnh Phật đản sinh tại TP.Tam Kỳ và TP.Hội An.

Công tác thông tin truyền thông: Kịp thời đăng tải những thông tin, sự kiện, chương trình Phật sự của các cấp Giáo hội cũng như tại cơ sở lên cổng thông tin đại chúng; thử nghiệm thành công và chuyển giao cho BTS PG tỉnh trực tiếp quản lý trang Website: phatgiaoquangnam.vn, đây là cổng thông tin chính thức của tỉnh nhà. Ban Thông tin - Truyền thông PG tỉnh tuy mới thành lập nhưng có nhiều đóng góp tích cực, đã được Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN tặng bằng tuyên dương công đức.

Công tác từ thiện: Phát cháo tình thương; cấp học bổng cho học sinh nghèo; phát thuốc miễn phí; tặng quà cho đồng bào dân tộc miền núi; tặng nhà tình thương, làm nhà Đại đoàn kết... với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ban ngành như GDTN; Pháp chế; Hoằng pháp; Kinh tế-Tài chánh; Nghi lễ; Phật giáo Quốc tế, các BTS PG huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cũng đã thành tựu nhiều công tác Phật sự trong năm qua.

DSC_1940co.jpg


Chư tôn đức, quan khách chính quyền dự hội nghị

Năm tới, PG tỉnh sẽ tổ chức hội nghị Tăng Ni toàn tỉnh; Đại Giới đàn; củng cố nhân sự BTS các huyện, thành phố và chuẩn bị nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ đến vào năm 2016; thành lập BTS Phật giáo tại 2 huyện Nam Trà My và Tây Giang; thúc đẩy làm sổ đỏ xin mở rộng đất tại các cơ sở có nhu cầu; liên hệ với chính quyền các cấp để đăng ký thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội; vận động xây dựng văn phòng BTS GHPGVN tỉnh...

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến phát biểu đóng góp tích cực của các thành viên BTS, các Ban ngành trực thuộc và các BTS PG tại các huyện, thành phố.

PG Quảng Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày