BTS Phật giáo TP.HCM thăm, làm việc tại Q.1

GNO - Chiều nay, 3-9 (5-8 ÂL), phái đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với BTS PG Q.1, tại tổ đình Vạn Thọ (Q.1, TP.HCM) - mở đầu cho chương trình viếng thăm, làm việc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo thành phố - về phổ biến công tác thực hiện văn phòng hành chánh điện tử sắp tới và một số vấn đề liên quan.

H1.jpg


Quang cảnh buổi làm việc

Dẫn đầu phái đoàn có HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, UVTT BTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM; cùng chư tôn đức tháp tùng đoàn.

Tiếp đoàn có HT.Thích Thanh Sơn, Chứng minh BTS Phật giáo Q.1, trụ trì tổ đình Vạn Thọ; TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q.1; TT.Thích Tắc Huê, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Q.1 và chư tôn đức Tăng Ni là trụ trì cơ sở tự viện trên địa bàn quận.

H4.jpg
TT.Thích Quang Thạnh trình bày nội dung trọng tâm của chuyến thăm và làm việc

Tại buổi tiếp xúc, TT.Thích Quang Thạnh phổ biến sơ lược chức năng và nhiệm vụ của Văn phòng hành chính điện tử, qua đó, từng bước thực hiện số hóa toàn bộ văn bản vật lý sang văn bản điện tử (đến nay, VP BTS TP đã thực hiện được 90% quy trình số hóa tư liệu); làm việc và thông báo nhóm qua điện thoại thông minh trên ứng dụng Zalo; thực hiện nộp hồ sơ qua mạng Văn phòng điện tử của BTS TP và quận, huyện; thống kê, quản lý tự viện và Tăng, Ni.

Về thống nhất làm việc giữa Văn phòng BTS Phật giáo TP và 24 quận, huyện, TT.Thích Quang Thạnh cũng nêu rõ, cần tạo nhóm làm việc của các thành viên trong BTS trên chương trình Zalo; tải các mẫu đơn và mẫu thống kê mang tính thống nhất, đồng bộ trên trang web của Phật giáo TP; thống nhất gửi các văn bản hành chánh vật lý của Giáo hội đến BTS quận, huyện bằng Zalo; các báo cáo từ các BTS quận, huyện cũng sẽ được gửi bằng video, hình ảnh văn bản qua ứng dụng này...

H3.jpg


TT.Thích Minh Quang chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo Q.1

Theo TT.Thích Minh Quang, với những thay đổi tích cực trong việc ứng dụng công nghệ để thành lập Văn phòng hành chánh điện tử, sẽ giảm thiểu được tối đa những chi phí phát sinh do in ấn, đi lại và tiết kiệm được thời gian, không gian lưu trữ thông tin...

thumbnail.jpg

Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Q.1

Phát biểu về tình hình Phật sự và đặc điểm của Phật giáo Q.1, tại buổi họp, TT.Thích Minh Quang chia sẻ một số mặt hạn chế của Phật giáo quận nhà trong công tác thực hiện thành lập Văn phòng hành chánh điện tử theo chủ trương Giáo hội. Cụ thể, về số lượng tự viện tại Q.1 hiện nay giảm còn 27 cơ sở tự viện so với trước đây là 31 (do nằm trong khu vực giải tỏa phục vụ công ích), trong đó chỉ có 18/27 cơ sở tự viện có bổ nhiệm trụ trì, một số cơ sở còn lại còn vướng nhiều vấn đề tranh chấp mang yếu tố gia tộc, gây khó khăn đầu tiên trong việc chọn trụ sở văn phòng hành chánh điện tử độc lập.

Ngoài ra, về số lượng Tăng Ni sinh hoạt, hiện nay vẫn còn hạn chế, với chỉ gần 100 vị, phần lớn là các vị cao niên, là một thách thức trong công tác tuyển dụng nhân tài, nhân lực có trình độ cao, lâu dài cho các công tác quản lý Phật sự trên địa bàn quận nhà.

H2.jpg
Chư tôn đức đại diện Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM tại buổi thăm và làm việc đầu tiên

Trước những khó khăn còn tồn đọng của Phật giáo Q.1, TT.Thích Quang Thạnh cho biết, Giáo hội sẽ tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ hành chánh, phương pháp sử dụng và ứng dụng công nghệ cũng như thông tin rõ hơn về chức năng và nhiệm vụ của Văn phòng hành chánh điện tử, trong thời gian gần nhất tới đây. Đồng thời, Giáo hội cũng đề xuất hỗ trợ thiết thực cho BTS quận, huyện trong phương hướng tổ chức và quản lý Văn phòng hành chánh điện tử; trong đó sẽ lưu tâm đến vấn đề hỗ trợ về cơ sở vật chất cần thiết và nơi thành lập trụ sở...

H5.jpg


TT.Thích Thiện Quý phát biểu đúc kết

Đúc kết buổi họp, TT.Thích Thiện Quý cho rằng, phát huy hình thức và vai trò của văn phòng hành chánh điện tử là vô cùng cần thiết, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà còn nhiều nhiệm kỳ về sau. Đây là vấn đề lâu dài và cần sự phối hợp thống nhất, đoàn kết của các BTS quận, huyện với Văn phòng BTS Phật giáo TP.

Theo Thượng tọa Chánh Thư ký, để nhanh chóng và thực hiện hiệu quả kế hoạch lần này, cần chú trọng đến công tác quản lý Tăng, Ni và các cơ sở tự viện tại địa bàn mình, tích cực tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho Tăng, Ni cũng là điều đáng lưu tâm.

H6.jpg


HT.Thích Như Tín ghi nhận ý kiến từ BTS Q.1 và ban lời đạo từ

Cuối cùng, HT.Thích Như Tín thay mặt Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM ghi nhận, tiếp thu các ý kiến từ BTS Phật giáo Q.1, ban lời đạo từ, khép lại buổi thăm và làm việc đầu tiên của phái đoàn.

Chuyến thăm, làm việc kéo dài đến ngày 4-10

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) và chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 của GHPGVN TP.HCM, về đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội và sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ 4.0 hiện nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đoàn chư tôn đức gồm Văn phòng BTS TP và đại diện các Ban chuyên môn sẽ đến trụ sở 24 BTS Phật giáo quận huyện.

Mục đích của chuyến thăm, làm việc này nhằm lắng nghe những khó khăn, tồn đọng Giáo hội cấp cơ sở trong công tác Phật sự; khảo sát tình hình thực tế, điều kiện làm việc của văn phòng các BTS Phật giáo quận huyện để có phương án hỗ trợ, triển khai thực hiện hành chánh điện tử đồng bộ, phổ biến các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS, tham mưu hướng xây dựng trụ sở Phật giáo quận huyện.

Ngoài các nhân sự chuyên trách, đoàn thăm và làm việc sẽ lần lượt do chư tôn đức giáo phẩm làm trưởng đoàn, như HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, Chứng minh BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Phó BTS: HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Nhật Ấn…

Theo kế hoạch, đoàn sẽ thăm và làm việc với từng BTS Phật giáo quận huyện, từ ngày 3-9 cho đến ngày 4-10-2019. PV Báo Giác Ngộ sẽ phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày