Các chùa vùng tâm bão Nari khắc phục hậu quả

GNO - Cơn bão số 11 đã đổ bộ vào các tỉnh, thành miền Trung với sức gió mạnh cấp 10, 11, giật cấp 12 đã gây ra hậu quả nặng nề.

Tại TP.Đà Nẵng đã có hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, 80% cây xanh nhiều năm tuổi bị bật gốc, gãy đổ, trong đó các ngôi chùa, tịnh thất, tự viện cũng không tránh khỏi thiệt hại do bão gây ra.

anh 5.jpg
Chùa Phổ Hiền bị ngã đổ cây đa hơn trăm năm tuổi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chùa An Long, ngôi cổ tự sắc tứ hơn 500 năm tuổi đang trong quá trình trùng tu lại cho tương xứng với cảnh quan du lịch trong quần thể Công viên tâm linh Cổ viện Chàm, cầu Rồng đang nổi tiếng nhất TP.Đà Nẵng. Tại đây, trong đêm 14-10, sức gió giật cấp 11, 12 đã làm cây cổ thụ bật gốc, ngã đè gây sụp hoàn toàn tường rào phía chính điện ngôi chùa, mái chùa bị tốc ngói, cổng ra vào bên trái bị sụp đổ hoàn toàn.

Băn khoăn trước tình hình thiệt hại sẽ còn xảy ra trong tương lai, ĐĐ.Thích Đồng Nghĩa cho biết: “Với những thiệt hại đang xảy ra, do đây là ngôi cổ tự được sự quan tâm phê duyệt thiết kế của UBND TP, đề nghị nên quy hoạch lại cây xanh, không nên trồng quá sát cổng, tường bao của chùa”.

Tại chùa Phổ Hiền (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ), một gốc đa hàng trăm năm tuổi đã được gọt tỉa để đề phòng gió bão cũng đã bị bật gốc do sức gió quá lớn.

Chùa Hòa Thọ, trụ sở văn phòng BTS GHPGVN Q.Cẩm Lệ ở P.Hòa Thọ Đông cũng đã bị tốc mái ngói phần chánh điện, lầu chuông, lầu trống. Tường rào dài hơn 50 mét bị gió mạnh cuốn sập gần 40 mét, cây cối khuôn viên chùa gãy đổ ngổn ngang. Khi chúng tôi có mặt, mặc dù đã được các Phật tử thu dọn trong hơn một ngày qua nhưng sức tàn phá của cơn bão đã để lại khoảng trống do gãy đổ cây cối là rất đáng kể.

Cùng với các ngành chức năng, được sự hỗ trợ của bộ đội, công an, dân phòng, công tác khắc phục hậu quả do bão đang được tiến hành khẩn trương tại TP.Đà Nẵng, trong đó có các chùa bị thiệt hại về phần kiến trúc.

anh 1.jpg
Mái chùa Hòa Thọ bị tốc hết ngói

anh 2.jpg

anh 4.jpg
Tường rào chùa Hòa Thọ bị đổ sụp hơn 40 mét

anh 6.jpg
Phải mất cả tuần lễ, việc thu dọn vệ sinh đường phố Đà Nẵng mới hoàn thành

Thanh Nam

___________________

>>> Tin, bài liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày