GNO - Các loại thực phẩm ấy gồm: cải, tỏi, hành củ, nấm, cà chua, củ cải đường, rau bó xôi, măng tây,...
Các loại cải
Cải (các loại) đứng đầu các loại rau củ trong việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể do có chứa nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể.
Rau cải chứa các hợp chất sulfur có mùi hăng. Khi bị đập dập, trộn, cắt nhỏ thì một phản ứng hóa học xảy ra làm cho các hợp chất sulfur sẵn có trong rau cải biến thành isothiocyanates (ITCs). ITCs giúp ngăn ngừa và tiêu diệt ung thư cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Rau cải chứa các tác nhân kháng khuẩn và kháng vi-rút giúp cơ thể phòng chống một số bệnh tật. Các loại rau cải mà chúng ta dùng hàng ngày đều có chứa các chất chống ung thư như: cải xoong (xà lách xoong), củ cải đường, bông cải xanh, cải bruxen, bông cải trắng, cải xoăn, su hào, cải mù tạt, củ cải trắng,…
Tỏi
Tỏi là một trong những phương thuốc điều trị hữu hiệu nhất của thế giới. Chất hoạt tính allicin trong tỏi chuyển hóa thành organosulfurs - là hợp chất chống quá trình phá hủy tế bào (nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính).
Tỏi là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp ngăn ngừa ung thư, cảm lạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể ngăn chặn các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác như: xơ cứng thành động mạch, đột quỵ, ung thư, rối loạn đề kháng, lão hóa não, mắt cườm và thấp khớp.
Hành củ
Hành củ rất giàu quercetin, chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ gây bệnh ung thư. Cũng như tỏi, hành củ cũng chứa một lượng lớn hợp chất allicin.
Hành tím và hành tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanins giúp làm lành vết thương. Ngoài tác dụng kỳ diệu trong ngừa và trị ung thư, chất quercetin trong hành củ còn là liệu pháp cho các bệnh dị ứng, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và làm giảm nguy cơ cao huyết áp.
Nấm các loại
Sức mạnh trị liệu của nấm là khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào NKT.
Các NKT này tấn công và loại bỏ các tế bào bị phá hủy hoặc nhiễm bệnh do virus gây ra. Nấm có tác dụng trong việc làm giảm các loại ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Nấm ngăn chặn sự phá hủy DNA, làm chậm sự phát triển của ung thư hoặc khối u và ngăn cản đưa máu nuôi tế bào trong khối u.
Cà chua
Cà chua cũng là nguồn thực phẩm giàu lycopene nhất, một chất ngăn chặn ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Cà chua có chứa một lượng rất cao beta carotene, chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Cà chua còn chứa nhiều chất xơ thực phẩm.
Củ cải đường
Củ cải đường là loại thực phẩm có chức năng lọc máu rất tốt, giàu sắt và giúp sản xuất tế bào bạch cầu.
Củ cải đường còn giúp kích hoạt tế bào hồng cầu và cải thiện lượng oxy lưu chuyển đến tế bào.
Ngoài ra, củ cải đường còn giúp ngăn chặn ung thư và bệnh tim, giải độc cho cơ thể; chứa nhiều chất xơ và rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Rau bó xôi (rau chân vịt)
Rau bó xôi rất giàu beta carotene, giúp cơ thể chuyển hóa thành vitamin A - giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Rau này giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim, có chứa nhiều vitamin C, chống lại bệnh cảm và các bệnh truyền nhiễm.
Rau có tác dụng tốt cho da, chứa nhiều vitamin B giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và giúp giữ bình tĩnh.
Măng tây
Ưu điểm của măng tây là giúp cơ thể đẩy chất độc ra ngoài nhờ khả năng lợi tiểu tự nhiên. Măng tây còn giúp tẩy độc cơ thể và kháng viêm.
Chất chống oxy hóa glutathione có trong măng tây giúp làm giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch và ung thư.
Măng tây tốt cho bệnh viêm khớp và các triệu chứng về viêm ruột.
Atiso
Atiso có lợi cho gan. Chất cynarin có trong atiso giúp giải độc gan. Atiso còn chứa vitamin B giúp tinh thần tỉnh táo và tăng cường hệ miễn dịch.
Ớt chuông
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C, giúp ích cho hệ miễn dịch; chứa beta carotene, giúp chuyển hóa vitamin A.
Ớt chuông vàng và xanh cũng rất tốt cho cơ thể, đều chứa vitamin C. Ớt chuông đỏ chứa nhiều beta carotene nhất.
Khoai lang
Khoai lang có nhiều tác dụng tốt hơn cả khoai tây, chứa nhiều beta carotene, nhiều chất chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn và ung thư.
Trong khoai lang có rất nhiều chất xơ và vitamin E, tốt cho da.
Trần Trọng Hiếu (Theo Dummies.com)