Các tôn giáo nên ngồi lại với nhau

GNO - "Tất cả các truyền thống tôn giáo nên ngồi lại để nhìn nhận chân lý, điều luôn luôn không thay đổi", Đức Dalai Lama nói vậy tại lễ khai mạc một cuộc hội nghị Phật giáo quốc tế kéo dài 3 ngày tại Rajgir, bang Bihar (Ấn Độ) hôm 18-3 qua.

Theo đó, Đức Dalai Lama đã kêu gọi tất cả các tôn giáo nhận ra rằng sự thật là như nhau. Ngài nói thêm rằng - điều đó sẽ giúp đất nước và thế giới đạt được hòa bình thông qua tình yêu và lòng từ bi vốn hình thành nên cốt lõi của Phật giáo.

dalai-759.jpg
Cung đón Đức Dalai Lama quang lâm hội nghị

Trong buổi ra mắt Khoa Khoa học Phật giáo - bộ môn đầu tiên ở châu Á vào cùng thời điểm trên Đức Dalai Lama còn nhắn nhủ: "Chúng ta không chỉ nên đọc về Đức Phật và những lời dạy của Ngài mà còn phải trải nghiệm và áp dụng trong cuộc sống của chúng ta". Ngài nói rằng ngài mừng vì Phật giáo hiện đang được nghiên cứu như một khoa học và được so sánh với khoa học.

Hơn 350 đại biểu từ 35 quốc gia đang tham gia hội nghị bao gồm một cuộc thảo luận về phụ nữ trong Phật giáo. Các diễn giả đã thảo luận về lãnh đạo nữ, phân biệt giới tính và hôn nhân đồng tính ở Đài Loan.

Hòa thượng Karma Tashi Choedron từ Malaysia nói rằng mặc dù Phật giáo không nói về giới tính nhưng đã có vài tài liệu cho thấy sự đóng góp của phụ nữ. Choedron nói thêm rằng có nhiều phụ nữ có bằng tiến sĩ trong Phật giáo dù các vị ấy gặp không ít khó khăn trên bước đường tu học.

Văn Công Hưng
(theo The Indian Express)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Kim Quang hỗ trợ quà cho bà con bán vé số

Chùa Kim Quang hỗ trợ quà cho bà con bán vé số

GNO - Ngày 3-8, Đại đức Thích Phước Thông, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.Cao Lãnh, trụ trì chùa Kim Quang (xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã hỗ trợ 200 phần quà cho bà con bán vé số trên địa bàn TP.Cao Lãnh.

Thông tin hàng ngày