Các tôn giáo sẽ tham gia hội nghị về khí hậu

GNO - Lãnh đạo Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo và các cộng đồng khác sẽ có mặt trong một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do ngài Ban Ki-moon chủ trì.

Lãnh đạo tôn giáo từ khắp thế giới sẽ đến New York vào tháng 9 tới để tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh khí hậu mang tính bước ngoặt của Liên Hợp Quốc.

buddhists.jpg


Đạo Phật luôn khuyến khích tôn trọng tự nhiên, tôn trọng sự sống của muôn loài...

Việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, được chủ trì bởi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, đang được tiến hành. Tổng thống Obama gần đây đã xác nhận rằng ông sẽ tham dự.

30 nhà lãnh đạo được lựa chọn từ các tín ngưỡng sẽ tham gia vào sự kiện này. Các đại biểu sẽ có một cuộc họp 2 ngày trước ngày 23-9, khi các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến ​​sẽ công bố "những hành động táo bạo" để phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện sẽ là các nhà lãnh đạo Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái, Do Thái giáo Chính thống, Shinto, Đạo giáo, Jain, đạo Sikh, Baha'i, tôn giáo bản địa, Brahma Kumaris và các cộng đồng đa tín ngưỡng.

"Các nhà lãnh đạo đức tin thuộc tất cả các tôn giáo là những tiếng nói quan trọng đối với tất cả mọi người trên thế giới. Dù cho đức tin gì, Hồi giáo, Kitô giáo, Ấn giáo, họ đều có sự quan tâm đến tự nhiên. Việc tập hợp các nhà lãnh đạo như vậy là một không gian quan trọng cho việc tạo ra một tiếng nói cho phong trào niềm tin ấy", Mattias Soderberg từ ACT Alliance, một trong những nhóm tài trợ sự kiện này cho biết.

Ông Ban sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới để kích thích sự tham gia cấp cao với các cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu trước cuộc đàm phán Paris vào tháng 12-2015, khi các quốc gia thiết lập được sự đồng thuận cho một thỏa thuận toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo đức tin sẽ cung cấp một báo cáo cho ông Ban về tầm quan trọng của một kết quả hợp lý cho các cuộc đàm phán sau cuộc họp 2 ngày của họ.

Báo cáo sẽ xây dựng trên các báo cáo tín ngưỡng trước đó, chẳng hạn như Tuyên ngôn Liên tôn Khí hậu Uppsala từ năm 2008, Tuyên bố Liên tôn về Biến đổi Khí hậu năm 2009 và Tuyên bố về Bình đẳng Khí hậu và Hòa bình Bền vững ở châu Phi từ năm 2011.

Các nhóm khác đã sử dụng hội nghị thượng đỉnh khí hậu của ông Ban như một cơ hội để mang mối quan tâm riêng của họ đến bàn hội nghị. Vào ngày 21-9, một cuộc "Tuần hành Khí hậu của Nhân dân" sẽ diễn ra tại Manhattan, trong đó người tổ chức cho rằng đây sẽ là cuộc tuần hành biến đổi khí hậu lớn nhất từ trước cho đến nay.

Cho đến nay, hơn 550 tổ chức đã đăng ký tham gia, chẳng hạn như Climate Action Network, 350, Jewish Vegetarians of North AmericaNorwegian Grandparents Climate Campaign.

Văn Công Hưng (Theo Responding to Climate Change)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày