Cách thờ Phật trong phòng trọ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Gia đình tôi rất muốn thờ Phật nhưng vì ở phòng trọ quá nhỏ hẹp nên không biết phải làm thế nào? Trong phòng của gia đình tôi chỉ có một bàn làm việc, một chiếc tủ khá cao là tương đối trang nghiêm. Tôi định tôn trí một ảnh Phật trên nóc tủ để hướng tâm mà không nhang khói hay thờ cúng, như vậy có được không? Có cách nào khác không?

(TUYẾT NGA, nguyentuyet...@gmail.com)

Bạn Tuyết Nga thân mến!

Với người Phật tử, dù sống ở bất cứ đâu và hoàn cảnh nào cũng không quên Tam bảo, nhất là Đức Phật, bậc Đạo sư tôn kính. Gia đình bạn ở trọ, phòng nhà chật hẹp nhưng vẫn thao thức, tìm cách thờ Phật, tâm nguyện ấy rất đáng trân trọng.

Từ thực tiễn của bạn, thiết nghĩ, tôn trí một bức ảnh Phật trên nóc tủ để chiêm ngưỡng, được nhìn thấy Phật hàng ngày, dù còn nhiều bất cập nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Cần lưu ý là bức ảnh có kích thước vừa phải, đủ để nhìn thấy, ảnh có cách điệu hoặc thiên hướng nghệ thuật lại càng hay.

Còn một cách khác, bạn lưu hình Phật (hay chánh điện Phật) vào máy tính hoặc điện thoại. Khi cần tụng kinh, niệm Phật, lễ bái hay chiêm ngưỡng thì bạn mở hình chánh điện Phật lên, sau đó hướng về bàn làm việc (nơi đặt máy tính hay điện thoại) tụng niệm, lễ bái. Tụng niệm xong thì tắt hình Phật, mọi sinh hoạt trong phòng trở lại bình thường. Giải pháp này tuy có tính máy móc, công nghệ nhưng khá phù hợp cho những người sống tập thể hay phòng trọ nhỏ hẹp.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày