Có nên thờ tượng cũ?

0:00 / 0:00
0:00

Hôm rồi tôi đi chùa, nhờ duyên lành nên thỉnh được pho tượng Bồ-tát Quan Âm cũ do Phật tử gửi chùa để quý thầy tặng người hữu duyên. Tượng bị hư hại nhỏ, gãy mất vài ngón tay với một cánh sen nhưng nhìn chung thì tượng vẫn đẹp, hảo tướng. Xin hỏi, tôi thể thờ Ngài được không? Quý thầy trong chùa nói là không sao nhưng cũng có vài người có ý kiến khác.

(THIÊN BÌNH, thienbinhnamtu1998@yahoo.com.vn)

Bạn Thiên Bình thân mến!

Hiện nay trong dân gian tồn tại quan niệm cho rằng, tượng thờ (Phật, Bồ-tát) tại tư gia phải thỉnh mới và đầy đủ hảo tướng thì thờ phụng mới linh thiêng, được các Ngài gia hộ. Quan niệm này được một số người tin tưởng, các nhà phát hành (bán) tượng luôn cổ xúy, còn thực tiễn thì không ai kiểm chứng là có linh thiêng hơn các tượng khác hay không.

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Trong đạo Phật có yêu cầu tượng thờ phải có hảo tướng (bởi Đức Phật có 32 tướng tốt), nói nôm na là tượng phải đẹp. Hàng Phật tử ngắm nhìn tôn tượng Phật, Bồ-tát lòng phát khởi hoan hỷ, kính tin, chí thành lễ bái, nguyện y giáo phụng hành. Đạo Phật không có quan niệm bắt buộc tượng thờ phải thỉnh mới mà tùy duyên. Mỗi người có một nhân duyên riêng với vị Phật, Bồ-tát của mình. Một số trường hợp các tôn tượng được chư Tăng quý tặng hay có duyên lành được ủy thác, truyền trao tượng cổ lại càng quý giá hơn.

Bạn nhìn thấy tượng Bồ-tát liền phát khởi hoan hỷ, ái kính và được quý thầy trao tặng là có duyên lành với Ngài. Dù tượng Ngài có vài hư hỏng nhỏ ở ngón tay và cánh sen, nếu cần thì bạn có thể mang tượng đi sửa sơn lại như mới, còn bạn cảm thấy tượng vẫn đẹp và hảo tướng thì cứ phụng thờ.

Quan trọng nhất là có nhân duyên với tượng (Phật, Bồ-tát), kế đến là cách thức phụng thờ, sau nữa là ứng dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống. ‘Tâm thành thì Phật chứng’, tượng thờ sẽ linh thiêng, bạn sẽ được Ngài gia hộ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ về mục tiêu tối hậu của Phật tử, bao gồm cả chúng xuất gia và tại gia tại trường hạ chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM)

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ với chư Tăng Ni, Phật tử tại đạo tràng An cư kiết hạ chùa Vạn Đức

GNO - Sáng nay, 6-8, tại trường hạ chùa Vạn Đức (P.Tam Bình, TP.HCM), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Trung ương, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ đã có buổi chia sẻ về mục tiêu của Phật tử, bao gồm cả chúng xuất gia và tại gia.
Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Chiều dần buông trên đảo Phan Vinh. Từng con sóng vẫn miệt mài vỗ vào bờ san hô, hòa cùng gió mang theo vị mặn của biển cả. Giữa khung cảnh ấy, tiếng đại hồng chung từ mái chùa Phan Vinh bất chợt ngân lên, trầm mặc nhưng vang xa, lan tỏa giữa khoảng không vô tận của biển trời Trường Sa.
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.

Thông tin hàng ngày