Có nên thờ tượng cũ?

0:00 / 0:00
0:00

Hôm rồi tôi đi chùa, nhờ duyên lành nên thỉnh được pho tượng Bồ-tát Quan Âm cũ do Phật tử gửi chùa để quý thầy tặng người hữu duyên. Tượng bị hư hại nhỏ, gãy mất vài ngón tay với một cánh sen nhưng nhìn chung thì tượng vẫn đẹp, hảo tướng. Xin hỏi, tôi thể thờ Ngài được không? Quý thầy trong chùa nói là không sao nhưng cũng có vài người có ý kiến khác.

(THIÊN BÌNH, thienbinhnamtu1998@yahoo.com.vn)

Bạn Thiên Bình thân mến!

Hiện nay trong dân gian tồn tại quan niệm cho rằng, tượng thờ (Phật, Bồ-tát) tại tư gia phải thỉnh mới và đầy đủ hảo tướng thì thờ phụng mới linh thiêng, được các Ngài gia hộ. Quan niệm này được một số người tin tưởng, các nhà phát hành (bán) tượng luôn cổ xúy, còn thực tiễn thì không ai kiểm chứng là có linh thiêng hơn các tượng khác hay không.

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Tuy thờ tượng Quan Âm cũ - do thấy người ta bỏ, thương quá đem về - nhưng người thờ chăm chút góc thờ trang nghiêm - Ảnh: L.Đ.L

Trong đạo Phật có yêu cầu tượng thờ phải có hảo tướng (bởi Đức Phật có 32 tướng tốt), nói nôm na là tượng phải đẹp. Hàng Phật tử ngắm nhìn tôn tượng Phật, Bồ-tát lòng phát khởi hoan hỷ, kính tin, chí thành lễ bái, nguyện y giáo phụng hành. Đạo Phật không có quan niệm bắt buộc tượng thờ phải thỉnh mới mà tùy duyên. Mỗi người có một nhân duyên riêng với vị Phật, Bồ-tát của mình. Một số trường hợp các tôn tượng được chư Tăng quý tặng hay có duyên lành được ủy thác, truyền trao tượng cổ lại càng quý giá hơn.

Bạn nhìn thấy tượng Bồ-tát liền phát khởi hoan hỷ, ái kính và được quý thầy trao tặng là có duyên lành với Ngài. Dù tượng Ngài có vài hư hỏng nhỏ ở ngón tay và cánh sen, nếu cần thì bạn có thể mang tượng đi sửa sơn lại như mới, còn bạn cảm thấy tượng vẫn đẹp và hảo tướng thì cứ phụng thờ.

Quan trọng nhất là có nhân duyên với tượng (Phật, Bồ-tát), kế đến là cách thức phụng thờ, sau nữa là ứng dụng những lời dạy của Ngài vào cuộc sống. ‘Tâm thành thì Phật chứng’, tượng thờ sẽ linh thiêng, bạn sẽ được Ngài gia hộ.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày