Campuchia: Lập kỷ lục thế giới về Ghe Ngo

GNO - Ngày 12-11, tại tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia), tổ chức Kỷ lục Thế giới (World Guinness Record) đã công nhận chiếc Ghe Ngo (thuyền rồng truyền thống của người dân tộc Khmer) do nghệ nhân Campuchia tự đóng đã đạt kỷ lục dài nhất thế giới.

a3.jpg
Nghi lễ Phật giáo truyền thống được thực hiện tại buổi lễ đón nhận kỷ lục

Ông Pravin Patel - đại diện của tổ chức Guinness World Records, tuyên bố: “Chiếc Ghe Ngo hôm nay của Vương quốc Campuchia đã chính thức phá kỷ lục thế giới cũ”.

Theo đó, chiếc Ghe Ngo của Campuchia đạt kỷ lục thế giới có chiều dài 87,3m, ngang 1,94m và sâu 0,8m. Chiếc ghe này phải cần đến gần 200 vận động viên để điều khiển, được chạm trổ hoa văn tỉ mỉ, mang đậm phong cách truyền thống Khmer với đầu thuyền được chạm trổ hình đầu rồng, đuôi thuyền lấy hình ảnh đuôi con phượng hoàng.

a4.jpg
Chiếc Ghe Ngo dài nhất thế giới của Campuchia

Chiếc ghe dự kiến sẽ tham gia trình diễn trong lễ khai mạc lễ hội Nước và Đua thuyền truyền thống tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 21 – 23-11 tới.

a2.jpg
Chứng nhận về chiếc Ghe Ngo dài nhất thế giới được trao bởi tổ chức Guinness World Records

Được biết, đua Ghe Ngo là hoạt động thể thao - văn hóa gắn với lễ hội Ok-om-bok của đồng bào Khmer.

Lễ hội tổ chức vào khoảng rằm tháng 10 âm lịch hằng năm (do cách tính thời gian có sự chênh lệch). Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ đút cốm dẹp ước nguyện những điều tốt đẹp trước khi nuốt với sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt Trăng, vật cúng trăng là thành quả mùa vụ để tỏ lòng biết ơn đến Thần Mặt Trăng - vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi và những điều ước tốt đẹp.

Trong dịp lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như: lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước; hội đua Ghe Ngo.

Kim Lai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày