Campuchia: Thủ tướng Hun Sen kêu gọi giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài nghi lễ Phật giáo.

Campuchia: Thủ tướng Hun Sen kêu gọi giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài nghi lễ Phật giáo.
(GNO): Ngày 22/7, thủ tướng Campuchia Hun Sen nói: “ Bộ Tôn giáo và Bộ Văn hóa nghệ thuật Campuchia cần phải tiến hành hợp tác để cải thiện tình hình tuyển chọn và đào tạo người thực hiện  nghi lễ Phật giáo và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài nghi lễ Phật giáo. Làm sao để mỗi năm, toàn nước Campuchia khi cử hành nghi thức hôn nhân… có đầy đủ lễ nghi Phật giáo.  

Thủ tướng Hun Sen phát biểu trong buổi bế mạc Lớp thao giảng và học tập văn hóa Campuchia: “ Hiện tại, mỗi năm Campuchia có ít nhất là 5000 buổi lễ kết hôn được tổ chức với quy mô lớn nhỏ, sự thiếu thốn về nghi lễ Phật giáo đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng”.

Người phụ trách nghi lễ Phật giáo cũng gọi là Achar, đây là người phụ trách. Achar có trách nhiệm quản lý, chủ trì các nghi thức chúc phúc như hôn nhân, mai táng v.v. Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Min Khin nói: “ Bộ Tôn giáo Campuchia đã cùng chúng Tăng và hội đồng Nghi lễ tổ chức hội nghị nghiên cứu thiếu hụt nhân tài nghi lễ Phật giáo, theo lời đề xuất của thủ tướng vào tháng 5 vừa qua và dự định, tháng 8 năm nay sẽ tổ chức lớp giảng dạy và học tập về phương diện đó.

Bộ trưởng Min Khin cho biết: “ Để quyết vấn đề này, chính phủ cần thiết lập các tiểu chuẩn quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng người làm nghi lễ và phân công giảng viên trên toàn quốc.

Tiếp đó, thủ tướng Hun Sen đã phê bình tập tục cắt bánh kem trong hôn nhân và cho rằng: “ tập tục này tăng thêm sự thích hợp đối với người nước ngoài mà không phải là tập tục truyền thống của người Campuchia”, ông nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày