Cân nhắc khi sử dụng Facebook

GN - Trên Facebook, ta có thể đăng tải suy nghĩ, cảm xúc, hình ảnh,… tất cả mọi thứ cá nhân mà không ái ngại chút nào về tính an toàn hoặc những rủi ro mang tính nguy cơ có thể mang lại trong thời gian dài nhiều năm sau đó.

Tất nhiên, với Facebook hoặc bất kỳ các mạng truyền thông xã hội hợp pháp nào, thời gian truy cập vừa phải thì không đáng quan ngại vì phương tiện này mang đến cho người dùng nhiều lợi ích. Nếu sử dụng một cách hợp lý và làm chủ được việc sử dụng của mình, bạn sẽ không phải quan ngại gì.

fb.jpg


Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy nhiên, bạn có thể xem xét những lý do sau đây để trở thành người sử dụng Facebook điều độ hơn, hạn chế tối đa các nguy cơ rủi ro về thông tin bởi những chia sẻ trên Facebook.

1 - Facebook có thể ngốn nhiều thời gian của bạn

Theo một thống kê, trung bình người dùng dành 17 phút mỗi ngày để truy cập Facebook. Và tính trong vòng 10 năm thì sẽ mất khoảng 40 ngày cho Facebook (để đọc, nhấn like và để lại bình luận cho hình ảnh và các đăng tải khác). Với người dùng “tích cực hơn” thì khoảng ít nhất là 1 giờ đồng hồ mỗi ngày và mất khoảng 150 ngày cho Facebook trong 10 năm.

Từ thống kê này có thể cân nhắc để sử dụng thời gian một cách hiệu quả và có năng suất hơn mỗi ngày.

2 - Facebook có thể không tốt cho sức khỏe

 Facebook có thể làm cản trở sự tham gia của bạn đối với các hoạt động khác như nghỉ dưỡng, thể dục thể thao, hoạt động xã hội…

Nghiên cứu cho thấy, dành nhiều thời gian cho Facebook có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cản trở sự giải phóng các hormone tăng trưởng, làm giảm khả năng tiêu hóa và thị lực, giới hạn khả năng tư duy và có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự sáng tạo của bản thân, ảnh hưởng xấu đến thói quen ngủ nghỉ và cảm nhận về hạnh phúc.

3 - Bạn Facebook - là ai?

Trung bình một người trưởng thành có khoảng 338 bạn trên Facebook và có thể chủ tài khoản Facebook chỉ biết khoảng 10% trong số đó.

Đây không phải là những người bạn quen biết thật sự mà đó là bạn trên Facebook. Thay vì dành thời gian tương tác với những người “bạn lạ” trên Facebook, bạn có thể dành thời gian đó cho những người bạn thật sự, bạn lâu năm, bạn trong công việc…

4 - Những đăng tải (post) không phải lúc nào cũng thật

Thật ra không nhiều người thật sự quan tâm bạn đang làm gì, ở với ai, ăn gì, vừa mua gì… Những đăng tải này tồn tại vì bạn đăng tải chúng trên Facebook mà thôi. Có một lựa chọn khác là mời một người bạn cùng gặp gỡ và trò chuyện về những điều này. Về lâu dài, internet sẽ làm bạn ngày càng trở nên “hoài cổ”.

Trần Trọng Hiếu
(theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày