Cần Thơ: Khai mạc trọng thể Hội thảo Hướng dẫn Phật tử miền Đông, miền Tây Nam Bộ

(GNO-TP.Cần Thơ): Sáng nay 15-7, tại Hội trường Thành ủy TP. Cần Thơ,  Hội thảo Hướng dẫn Phật tử miền Đông và miền Tây Nam Bộ chính thức khai mạc với sự tham dự của chư tôn giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh thành, lãnh đạo TP. Cần Thơ và hơn 500 đại biểu chính thức.
WKM (3).JPG

Lễ khai mạc Hội thảo

Với chủ đề "Phật tử thời kỳ hội nhập và phát triển", Hội thảo do Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH kết hợp với Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Cần Thơ tổ chức để hướng về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhằm hỗ trợ các tỉnh thành miền Đông và Miền Tây Nam Bộ phát triển việc truyền bá Phật pháp sâu rộng đến đồng bào các dân tộc trong thời hội nhập và phát triển, đặc biệt quan tâm nhu cầu sinh hoạt tu học của thanh thiếu nhi Phật tử.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT. Thích Thiện Duyên - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban hướng dẫn Phật tử TƯGH cho biết: “Hơn 20 thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, đạo Phật đã đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của đất nước; thời điểm đất nước lâm nguy, người đệ tử Phật lại phải đứng lên cùng với nhân dân chống ách nô lệ ngoại bang, có khi lập kế mở đường và chỉ lối cho nhà lãnh đạo chống giặc ngoại xâm, an dân trị quốc, cũng có khi dốc sức cùng đồng bào xây dựng nền văn hóa, văn minh trong làng bản, thôn xóm, cộng đồng dân cư...”.

WKM (4).JPG

Chư tôn đức chứng minh và đại biểu tham dự

WKM (1).JPG

Nhưng qua thời gian dài, vật đổi sao dời, đời sống thế tục, nếp nghĩ tâm tư của mọi người đổi thay cùng năm tháng và phương pháp ứng dụng lời Phật dạy năm xưa, nay cũng phải tùy cơ ứng dụng theo sự phát triển của thời đại mới thích hợp, mới khế hợp để phát huy hết hiệu quả giá trị chân thật của giáo lý Phật đà. “Do đó, để áp dụng nền giáo lý thiết thực của Đức Phật phù hợp với thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước, trong vai trò người Phật tử Việt Nam, hội thảo được tổ chức nhằm tiếp thu ý kiến có thiện chí từ chư tôn đức Tăng Ni, các nhà trí thức, các cá nhân và tổ chức; cũng như cư sĩ, Phật tử các tỉnh, thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ, một khu vực đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer hầu như đã thuần theo tín ngưỡng Phật giáo”, Hòa thượng Trưởng ban HDPT TƯGH khẳng định.

Trong lễ khai mạc, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phát biểu chào mừng của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Cần Thơ, phát biểu của lãnh đạo TP. Cần Thơ, đạo từ của TƯGH và đón nhận nhiều lẵng hoa của các cơ quan, ban ngành và cá nhân gởi chúc mừng.

WKM (2).JPG

Đại diện chính quyền các tỉnh, thành miền Đông và miền Tây Nam Bộ

Báo cáo công tác tổ chức Hội thảo, TT. Thích Chơn Không - Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH cho biết, đây được xem là Hội thảo lớn nhất của ngành tại khu vực miền Tây từ trước đến nay. Các nội dung sẽ được thảo luận tại Hội thảo gồm: Việc giữ gìn bản sắc văn hóa, định hướng sinh hoạt và tu học cho đồng bào dân tộc Khmer và các dân tộc khác; Kinh nghiệm tổ chức các khóa tu; Phương thức thực hiện chương trình Phật hóa gia đình; Kinh nghiệm tổ chức hội trại dành cho thanh thiếu niên; Các phương pháp để giới trẻ đến với đạo Phật; Phát triển Gia đình Phật tử trong giai đoạn hiện nay v.v...

Song song đó, một loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo mang tính quần chúng, Hội trại Gia đình Phật tử, hoạt động từ thiện, lễ quy y và thuyết giảng cũng lần lượt diễn ra v.v..

WKM (5).JPG

Ban Tôn giáo TP. Cần Thơ tặng hoa chúc mừng

Hoạt động từ thiện xã hội cũng được chú trọng như một cách thức, phương tiện để chuyển tải giáo lý đạo Phật. Ban tổ chức sẽ phát 900 phần quà cho đồng bào nghèo 9 quận huyện của Tp.Cần Thơ (mỗi phần quà TTXH, trị giá khoảng 200.000đ, gồm 10kg gạo,1 thùng mì và tiền mặt); tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó (mỗi chiếc trị giá 800.000đ); tổ chức khám bệnh, phát thuốc cho khoảng 1.000 bệnh nhân nghèo tại TP. Cần Thơ.

Trong vài tiếng đồng hồ nữa, tại chùa Long Quang (huyện Bình Thủy - TP. Cần Thơ) cũng sẽ diễn ra lễ khai mạc Hội trại Gia đình Phật tử Nam Bộ lần đầu tiên tổ chức. Giác Ngộ Online sẽ tiếp tục tường thuật thông tin đến quý độc giả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày