Cầu siêu tại nghĩa trang có 13.000 ngôi mộ thai nhi

GNO - Đại đức Thích Đức Toàn, trụ trì tịnh thất Từ Tâm (thôn Ninh Quý 3, xã Phước Sơn, Ninh Phước, Ninh Thuận) vừa tổ chức lễ cầu siêu hương linh thai nhi sản nạn tại nghĩa trang thai nhi (Diên Lâm, Diên Khánh, Khánh Hòa) vào ngày 23-8 qua.

Tại đây, Đại đức Đức Toàn cùng Phật tử đã có thời tụng kinh, hồi hướng cầu siêu và tối cùng ngày đã thắp nến trên từng ngôi mộ của các thai nhi, cầu nguyện các hương linh nương ánh sáng Phật pháp để được sanh vào cảnh giới an lành.

Nghĩa trang thai nhi ở Diên Lâm được biết là nơi có 13.000 ngôi mộ thai nhi.

97d7fea328becfe096af.jpg


Thắp nến cầu nguyện tại nghĩa trang thai nhi

Theo thống kê chưa đầy đủ, mối năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, trong đó tuổi vị thành niên và thanh niên chưa kết hôn chiếm trên dưới 50% và ngày càng gia tăng nhanh.

Tính chung, tỷ lệ nạo phá thai của Việt Nam đã cao hàng thứ 5 thế giới, đứng đầu Đông Nam Á. Và hệ lụy phát sinh nhiều mặt. Tỷ lệ vô sinh ở VN đã vào loại cao, chiếm 7,7%, ước tính khoảng 700.000 - 1 triệu cặp vợ chồng, và con số này đang không ngừng tăng lên (vì nguy cơ vô sinh thứ phát của những phụ nữ đã từng phá thai ít nhất một lần cao gấp 3 - 4 lần những người phụ nữ khác). Tình trạng mất cân bằng giới tính cũng gia tăng (do phá thai vì lựa chọn giới tính). Cả nước hiện nay đã 113 trẻ em trai/100 trẻ em gái khi sinh. Một số địa phương tỷ lệ này đã 120-125/100.

Không những sức khỏe sinh sản phụ nữ bị ảnh hưởng mà tâm lý, tinh thần của những người liên quan cũng bị chấn động mạnh.

Trên chuyên trang Tư vấn của báo Giác Ngộ cũng từng có trả lời nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan tới tội phá thai. Nội dung trả lời nhất quán của Tổ Tư vấn: Phá thai, theo quan điểm của Phật giáo là hành vi tội lỗi. Dù là Phật tử hay không thì những người có liên quan đến hành vi ấy vẫn tạo nghiệp sát nặng nề.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ dâng pháp y đến 500 hành giả tại tịnh viện Hương Nghiêm

Lâm Đồng: Ni viện Tịnh Nghiêm dâng pháp y tại tịnh viện Hương Nghiêm

GNO - Sáng 13-8, tại tịnh viện Hương Nghiêm (tỉnh Lâm Đồng), đoàn Ni viện Tịnh Nghiêm (P.Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp), dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức dâng pháp y đến 500 hành giả an cư, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Ảnh: Đức Luận

Hành lý của người tu

GNO - Người đời khi đi xa thường bận tâm đến hành lý: mang theo bao nhiêu, nặng nhẹ thế nào, có đủ hay chưa. Mỗi chuyến đi là một lần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp. Người tu cũng vậy, nhưng hành trình ấy không hướng đến một địa điểm cụ thể, mà là con đường quay về chính mình.
Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.

Thông tin hàng ngày