Cầu siêu, thắp nến tri ân, tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ

GNO - Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), Phật giáo các huyện trên địa bàn Nghệ An đã có những hoạt động tri ân.

01.jpg


Lễ thắp nến, hoa đăng tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu)

Theo đó, tối 26-7, Phật giáo huyện Nam Đàn đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu, Tăng Ni, Phật tử đã dâng hương, dâng hoa lên đài tưởng niệm; lễ bạch Phật khai kinh thỉnh các anh hùng liệt sĩ, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ siêu sanh. Hàng nghìn ngọn nến, hoa đăng  được thắp sáng trên các phần mộ của các liệt sĩ, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ.

Trước đó, Phật giáo huyện Yên Thành cùng với Phật giáo huyện Anh Sơn cũng đã tổ chức cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Long Sơn (Anh Sơn). Tại đây ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT tỉnh Nghệ An; ĐĐ.Thích Tuệ Quang, phụ trách Phật giáo huyện Anh Sơn cùng chư tôn đức đã niêm hương bạch Phật, làm lễ sám hối, quy y và tụng kinh cầu siêu cho anh linh anh hùng liệt sĩ theo nghi lễ truyền thống Phật giáo.

02.jpg
Cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Long Sơn (Anh Sơn)

Dịp này, nhiều chùa trên địa bàn tỉnh như chùa Đồng Tương (Quỳnh Lưu), Phúc Lạc (Nghi Lộc), Cổ Am (Diễn Châu)… cũng đã tổ chức lễ cầu siêu, dâng hương, thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày