Cha mẹ có nên chia sẻ ảnh con trẻ lên Facebook?

GNO - Các bậc phụ huynh có thể muốn suy nghĩ cẩn thận về việc chia sẻ các thông tin về con mình trên các mạng truyền thông xã hội, trong đó có trang Facebook - theo một khảo sát gần đây.

a sk.jpg


Cẩn trọng khi đưa hình ảnh con lên mạng xã hội - Ảnh minh họa

Chia sẻ thông tin của con trẻ trên các trang mạng xã hội có thể tiềm ẩn một số nguy cơ không chỉ cho tính cá nhân của trẻ mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an lành của trẻ, các chuyên gia khẳng định.

Ví dụ như, trẻ có thể bị xâm hại nếu các bức hình mà cha mẹ chia sẻ online bị sử dụng với mục đích không đúng đắn bởi những người lạ khi tiếp cận với những sự chia sẻ đó (hình ảnh, thông tin của trẻ) vì các chính sách cá nhân khá lỏng lẻo của một số trang web truyền thông xã hội hiện nay.

“Thông tin này có thể rơi vào tay và bị sử dụng một cách nguy hại bởi những ‘kẻ ăn thịt’ như những kẻ ấu dâm, thiếu nhi dục hay các trang web có nội dung khiêu dâm hoặc tình dục”, chia sẻ của TS.Bahareh Keith - chuyên gia về trẻ em, Đại học Y khoa Florida, đồng nghiên cứu trong báo cáo có liên quan này tại Hội nghị quốc gia của Viện Nhi đồng Hoa Kỳ tại San Francisco, vào tháng 10-2016.

Các chuyên gia nhấn mạnh đến hai nội dung sau đây:

Thứ nhất, một bước mà cha mẹ có thể tiến hành để tránh các nguy cơ tiềm ẩn là hỏi con mình, nếu trẻ đủ lớn đểu hiểu, rằng trẻ cảm thấy như thế nào khi ba mẹ chia sẻ trực tuyến các thông tin của trẻ như một bức ảnh hay một thông tin nào đó về trẻ. Sẽ có ích khi cho trẻ một tiếng nói trong quyết định đó.

Hai là, nếu các phụ huynh chọn chia sẻ thông tin về các bất ổn trong hành vi ứng xử của trẻ thì họ nên chỉ làm một cách ẩn danh. Ngoài ra, cha mẹ nên thiết lập chế độ nhận thông báo để báo động cho họ biết khi tên của con mình xuất hiện trên ứng dụng trực tuyến Google search.

Qua việc đăng tải hình ảnh hay thông tin của con em mình lên mạng, cha mẹ đã tạo ra những “dấu chân số” đầu tiên của trẻ, các chuyên gia cho biết. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng, 92% trẻ 2 tuổi ở Hoa Kỳ đã có những “dấu chân” như vậy trên các mạng truyền thông và có khoảng 1/3 trẻ xuất hiện trên các website trong vòng 24 giờ đầu tiên của cuộc đời mình (một ngày tuổi) vì cha mẹ đã đăng ảnh con mình lên.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cha mẹ nên xem xét tác động của việc chia sẻ này, có thể có ảnh hưởng đến sự an lành trong hiện tại và tương lai của trẻ trước khi đăng tải.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia tìm hiểu các quy định về chính sách cá nhân cũng như các nghiên cứu trước đây về sức khỏe cộng đồng và việc sử dụng mạng xã hội.

Kết quả quan sát không cho thấy việc chia sẻ những trải nghiệm làm cha mẹ lên các mạng xã hội là nguy hại. Chia sẻ thông tin trên các web truyền thông xã hội có thể mang lại lợi ích cho nhiều gia đình vì có thể mang đến cho các phụ huynh cơ hội “lên tiếng” về những khó khăn trong trải nghiệm làm cha mẹ cũng như các hoạt động tổ chức ăn mừng trong cuộc sống.

“Nhưng khi chia sẻ trên truyền thông xã hội chúng ta phải cân nhắc xem các hành vi online tác động thế nào đến sự an lành của con mình, cả hôm nay và lâu dài trong tương lai”, Keith nhấn mạnh trong kết luận báo cáo.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày