Cha mẹ đã dưỡng nuôi lòng từ trong các con

GNO - Thêm một mùa Vu lan - Báo hiếu đã về, chợt lòng con xao xuyến bồi hồi. Nhớ thuở bé thơ, cha mẹ đã tưới tẩm tâm Bồ-đề trong chúng con.

nuoiduong.jpg


Nuôi dưỡng - Ảnh minh họa

“Con chia bánh nhớ ít phần mình, nhiều phần khác nghe con” - cha dặn các anh em đều vậy. Ban đầu mình khó chịu, nhưng khi em mình được chia thì mình lại được nhiều em ít, cứ thế mình thấy thích.

Lớn thêm lên: “Con nè, làm việc nhiều, trợ giúp anh em nghen con”, và cứ thế nuôi dưỡng tâm Bồ-đề chúng con lớn dần lên: chúng con hy sinh phần mình khá dễ dàng, không suy tư tính toán hơn thiệt.

*

Cha mẹ kinh doanh nước tương. Hàng tháng đến mồng 1 và ngày rằm, anh chị em tôi thay nhau chở nước tương lên cúng chùa. Mỗi lần đến chùa là nhào vào phụ lau chùi, dọn dẹp rất là vui. Đặc biệt dịp Vu lan, chùa tổ chức biếu quà cho người nghèo (gạo, nước tương, bánh, mì gói... của các nhà hảo tâm), gia đình chúng tôi mua gạo từ sớm phụ chia, phân gói chuẩn bị mang lên chùa... Không khí đó thật đầm ấm.

Tự bao giờ, việc cúng dường, đọc kinh, là điều thích làm của gia đình.

Không rõ phải vì thế mà gia đình trong êm ngoài ấm. Anh chị em học hành thành tài.

*

Mùa Vu lan năm nay, cha đã rất yếu, chân phù đi đứng khó khăn. Mẹ đã lẩn nhưng vẫn khoẻ. Cuộc sống cha mẹ và gia đình anh chị em chúng tôi ổn định, bình an. Bản thân các chị em tôi vẫn thường xuyên thăm cha mẹ đều đặn.

Anh chị em chúng con lớn khôn, hiếu hạnh, cội Bồ-đề tâm nuôi trồng nhân giống trong các cháu nội ngoại là nhờ công ơn cha mẹ. Riêng gia đình em út an cư tại làng chùa Đại Ninh, đã và đang tu tại gia.

Chúng con mong sao ngày viên mãn cha mẹ là được về Tây phương Cực lạc, tu tập cùng Phật Di Đà. Tiếp sau, chúng con xin nối gót.

Mời bạn đọc viết "Vu lan trong tim con"

Tháng Bảy - mùa Vu lan - mùa Hiếu hạnh. Đây là dịp để mỗi người ôn nhắc công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; ơn giáo dưỡng của thầy tổ... trong Tứ trọng ơn Phật dạy. Và đây cũng là cơ hội để những người con, học trò giãi bày với cha mẹ, thầy mình về những lỗi lầm lỡ phạm, kỷ niệm đã qua và lòng biết ơn sâu sắc.

Lời sám hối, câu xin lỗi không bao giờ muộn, giúp hòa giải và gắn kết, để mỗi người được nuôi dưỡng nguồn mạch tình thương, vun bồi cội rễ tâm linh cao đẹp.

Đức Phật dạy, hạnh Hiếu là hạnh Phật. Hiếu với người tạo nên hình hài, dưỡng nuôi tâm thức, trao truyền giá trị tốt đẹp để mình có thể thấy trời cao, đất rộng... còn là đạo lý dân tộc. Vì thế, tháng Bảy - Vu lan, nếu bạn có những xúc cảm nào cần bày tỏ, những nỗi niềm nào cần được chia sẻ..., hãy gửi cho Giác Ngộ - chúng tôi tình nguyện bắc một nhịp cầu để bạn được trải lòng một cách nhẹ nhàng, bình an.

Biết đâu, mỗi con chữ của bạn sẽ trở thành món quà ý nghĩa, thành đóa hoa tươi thắm dâng tặng đấng sinh thành, tỏ lòng biết ơn người một đời giáo dưỡng để mình nên huệ mạng?

Mọi chia sẻ và bài viết của bạn đều được chúng tôi trân trọng đọc, chọn đăng trên tuần báo Giác Ngộ và Giác Ngộ online - để cùng góp tay khơi dậy tinh thần hiếu đạo nơi mỗi người, giúp mỗi người neo đậu lòng mình trước phong ba cuộc đời...

Bài vở (nếu được, có thể gửi thêm hình ảnh nhân vật trong câu chuyện) hoan hỷ gửi về: onlinegiacngo@gmail.com (ghi rõ: gửi mục Vu lan trong tim con); nhận bài đến ngày 25-8 (rằm tháng Bảy).

Kính chúc quý bạn đọc có một mùa Vu lan an lạc, tinh tấn.

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giác Ngộ online thu hút, thân thiện với người đọc

Giác Ngộ online thu hút, thân thiện với người đọc

GNO - Thời gian thoi đưa, thấm thoát cũng đã 15 năm tôi đến với Báo Giác Ngộ bằng tình yêu nghề, bằng tâm chân thành, để rồi càng yêu Báo Giác Ngộ hơn sau mỗi trang viết, mỗi chuyến đi xa, gặp gỡ những nhân vật sống yêu đạo, yêu đời.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1328 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những dấu vết nghiệp và giấc mộng

GNO - Tất cả kinh nghiệm sinh tử được tạo thành bởi những dấu vết nghiệp. Tính khí, tư tưởng, xúc tình, hình ảnh tâm thức, tri giác, phản ứng bản năng, “lương tri”, và ngay cả cảm thức về bản thân chúng ta đều bị những công việc của nghiệp cai trị, điều khiển.
[Podcast] Thầy Cao Huy Hóa: Báo Giác Ngộ để lại trong tôi niềm vui không gì so sánh được

[Podcast] Thầy Cao Huy Hóa: Báo Giác Ngộ để lại trong tôi niềm vui không gì so sánh được

GNO - "Tôi rất vui mừng khi tờ báo Giác Ngộ thân yêu sắp kỷ niệm 50 năm ngày ra số báo đầu tiên. Tôi cảm thấy vinh hạnh khi một số bài viết của mình được đăng tải trên Báo Giác Ngộ, điều này giúp tôi nâng cao thêm sự học hỏi về đạo và trau dồi thêm kỹ năng viết của mình.", Giáo sư Cao Huy Hóa chia sẻ cùng Podcast.

Thông tin hàng ngày