Cha mẹ làm gì để giúp điều trị béo phì cho trẻ?

GNO - Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên giúp trẻ chiến đấu với béo phì bằng cách cải thiện chế độ ăn và mức độ hoạt động cho trẻ tại nhà. Đây là khuyến nghị của Hướng dẫn Chăm sóc Trẻ do Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đưa ra gần đây.

Theo đó, Hướng dẫn này khuyên cha mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như mức độ hoạt động thể chất cho trẻ tại nhà và phải chú trọng vào các hoạt động mang nền tảng gia đình để tạo lối sống khỏe mạnh cho trẻ.

tre beo phi.jpg


Cải thiện chế độ ăn cho trẻ béo phì - Ảnh chỉ mang tính minh họa

 “Một khi đã bị béo phì thì rất khó điều trị”, chia sẻ của bác sĩ Stephen Daniels - giám đốc Ủy ban Dinh dưỡng của AAP kiêm Trưởng khoa Nhi Đại học Y khoa Colorado (Denver). Do vậy, điều mà cha mẹ cần làm quan trọng nhất vẫn là tập trung đừng để trẻ bị béo phì và nhiều chiến lược điều trị béo phì có thể được áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ béo phì cho trẻ.

Ông cũng nhấn mạnh, gia đình là môi trường có ảnh hưởng to lớn đến loại thức ăn trẻ được ăn và mức độ tích cực của vận động thể chất.

Theo đó, AAP đã đưa ra các khuyến nghị để giúp chống béo phì ở trẻ, chủ yếu là thay đổi hành vi sinh hoạt và ăn uống tại nhà. Cụ thể như sau:

- Kiểm soát các thực phẩm có mặt ở nhà, lưu ý đến khẩu phần phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nếu ở nhà có dự trữ các loại thực phẩm lành mạnh thì phải giới hạn lựa chọn cho trẻ với các loại thực phẩm này.

- Mua ít các loại nước uống có đường (như soda, trà chanh, nước ép và các loại nước tăng lực).

- Chuẩn bị sẵn các thực phẩm có lợi cho trẻ, để ở nơi dễ thấy và dễ lấy. Các thực phẩm kém lành mạnh hơn thì để ở nơi trẻ khó lấy và khó tiếp cận hơn.

- Cha mẹ phải làm gương cho con trẻ về thói quen ăn uống và tập thể dục, đặc biệt là nếu cha mẹ đang bị béo phì.

- Giảm cơ hội trẻ giải trí thiếu vận động như các giải trí trên ti vi, máy tính, game và trên các thiết bị điện tử khác. Không cho trẻ chơi trên giường ngủ và không cho trẻ chơi trong bữa ăn để tránh xao nhãng việc ăn uống.

- Giới hạn thời gian trẻ tiếp xúc với màn hình, không quá 2 tiếng đồng hồ đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên. Nếu trẻ xem màn hình khi ăn, trẻ sẽ có xu hướng kém hoạt động và tiêu thụ gấp đôi lượng calori.

- Khuyến khích các trẻ đang bị béo phì theo dõi việc ăn uống và hoạt động thể chất của mình và tự kiểm soát chúng. Cha mẹ có thể bàn bạc cùng con để hướng đến kết quả mong muốn, giúp con thực hiện mục tiêu hoặc cùng con đặt ra mục tiêu và thực hiện cùng con.

- Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngủ đủ giấc giúp tránh được nguy cơ béo phì và thừa cân ở trẻ.

Hướng dẫn này được đăng trên Tạp chí Nhi khoa, ngày 29-6 qua.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày