Chẩn đoán đau nửa đầu bằng xét nghiệm lipid máu

Bệnh nhân đau nửa đầu - Ảnh minh họa
Bệnh nhân đau nửa đầu - Ảnh minh họa

GNO - Phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu có nhiều mức mỡ máu khác nhau so với phụ nữ không mắc chứng bệnh này, theo một nghiên cứu gần đây.

Hiện tại, bệnh nhân được kết luận bệnh đau nửa đầu thông qua các triệu chứng mô tả, chứ không phải thông qua căn cứ sinh học hoặc qua xét nghiệm máu để so sánh giữa bệnh nhân mắc chứng bệnh đau nửa đầu và người khỏe mạnh khác; do vậy, nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc giúp chẩn đoán bệnh đau nửa đầu thông qua xét nghiệm mỡ máu - chia sẻ của bác sĩ B. Lee Peterlin, tác giả nghiên cứu, Đại học Y khoa Johns Hopkins (Baltimore).

Nghiên cứu phân tích mẫu máu của 52 phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu có chu kỳ (tạm dịch từ episodic migraines) và 36 phụ nữ khỏe mạnh. Đau nửa đầu có chu kỳ có nghĩa là đau nửa đầu kéo dài khoảng 14 ngày mỗi tháng, bệnh này nghiêm trọng hơn người bị đau nửa đầu kinh niên. Trung bình, các phụ nữ tham gia nghiên cứu bị đau đầu khoảng 6 ngày mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu xét nghiệm loại lipid máu trong mẫu máu, loại lipid trước đây được cho là có vai trò trong việc điều chỉnh mức năng lượng và viêm nhiễm - theo nghiên cứu này.

Các chuyên gia cho biết, mức lipid được gọi là ceramides ở các phụ nữ đau nửa đầu thấp hơn ở các phụ nữ khỏe mạnh khác, khoảng 6.000 ng/ml so với 10.500 ng/ml. Ngoài ra, nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao hơn nếu có mức cao đối với 2 loại lipid là sphingomyelin. Từ đó, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả xét nghiệm lipid có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự liên hệ giữa đau nửa đầu và các vấn đề chuyển hóa lipid như choleterol máu cao.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày