Chánh niệm trong tiêu thụ

GN - Tuần rồi, tôi chia sẻ một góc quán nhỏ mà mình tình cờ được biết. Đó là cái quán của vợ chồng văn nhân trẻ bỏ việc bận rộn, rời Sài Gòn về Đà Nẵng sống nép mình bình yên trong hẻm nhỏ. Quán cà-phê mở ra với phong cách thiên nhiên, chú trọng cỏ cây và cách phục vụ cũng rất “xanh” khi chủ quán kiên quyết không dùng ống hút nhựa, mà mời khách thử ống hút tre.
Anh ban doc 4.jpg
Theo bạn chủ quán - sử dụng ống hút tre để góp phần
bảo vệ môi trường, đây là trách nhiệm của mỗi người - Ảnh: Lữ

Theo bạn chủ quán, sở dĩ quán đổi sang dùng ống hút tre (dù cực hơn khi phải rửa, phơi, sấy các kiểu sau khi sử dụng, thay vì cứ dùng ống nhựa xong bỏ) là do không muốn nơi đây góp phần tăng thêm chất thải khó tiêu hủy ra môi trường. Và biết đâu, những ống nhựa đó trôi nổi ra đến biển, cá tưởng thức ăn, ăn vào và bị chết…

Bên dưới dòng chia sẻ, nhiều người thích thú vì cách thức kinh doanh đầy lòng từ (với cá, môi trường, và cũng là với chính cuộc sống của mình hôm nay) từ bạn chủ quán. Họ hứa hẹn đến quán để ủng hộ tinh thần thiện lành của chủ, trong đó có người comment (bình luận) rằng: từ nay, mình sẽ chánh niệm trong tiêu thụ. Lời bình đó hay quá, tôi nghĩ nhiều đến việc chánh niệm trong tiêu thụ mà bạn nói: đó có thể là thức ăn vật chất, thức ăn tinh thần, ước muốn tương lai…

Là người, chúng ta không thể tránh việc mượn vay để nuôi thân, không tránh được những tiếp xúc để phục vụ nhu cầu giải trí, cùng những ước vọng để phấn đấu… nhưng nếu không chánh niệm, mình dễ bị đi xa quá, sẽ là tham lam. Ăn nhiều hại thân, tiếp xúc nhiều với những bạo lực hay cả lời thị phi sẽ khiến mình hư tâm, ước muốn vươn lên nếu không khéo thành tham vọng sẽ làm mình biến chất. Tất cả đều do mình không chánh niệm trong tiêu thụ.

Tất nhiên, việc thay đổi thói quen không là điều dễ dàng. Từ việc dùng ống hút nhựa đến ống hút tre; từ việc tự nhắc bản thân thôi không thức khuya nữa, với bao lần tự hứa cũng như ân hận nhưng rồi tối hôm sau vẫn lặp lại; rồi đến việc sân si, phản ứng giận hờn một cách dễ dàng dù đã bao lần tự nhủ mình không nên như thế…

Thực ra, đó là những điều thuộc về “tập khí”, muốn bỏ phải nỗ lực thêm nữa, và cần tiếp tục với tâm thế thất bại không nản, thì tới lúc sẽ chuyển tâm!

Lưu Đình Long

Thử thách không dùng đồ nhựa

Một tháng nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện dòng hashtag #9plasticchallenge, #LessPlastic và #Giamnhuachosach kèm theo hình ảnh thể hiện việc không sử dụng nhựa. Đây là thách thức “9lastic challenge” (không nhựa) được nhóm Tắt đèn Bật ý tưởng đề ra nhân ngày Môi trường thế giới 5-6.

Theo đó, người tham gia thử thách thực hiện 1 trong 9 thử thách “khởi điểm” rồi chụp ảnh với đồ vật thay thế nhựa mà mình sử dụng hoặc quay video thể hiện sự hoàn thành của bạn với thử thách. Sau đó, đăng ảnh và clip lên mạng xã hội kèm theo hashtag #9lasticchallenge, #LessPlastic, #Giamnhuachosach và tag 3 người bạn để thách thức họ tham dự.

3DN.jpg
9 thách thức của dự án - Ảnh: FB 

Những người chịu thách thức sẽ phải hoàn thành trong 24 giờ hoặc sẽ phải “đền” cho người đi thách thức một món đồ hoặc vật dụng xanh nào đó.

Thanh Toàn

_________

* Bạn đã chọn sống đơn giản, sống xanh chưa? Và đó là cách sống như thế nào? Mời bạn chia sẻ câu chuyện bảo vệ môi trường, chánh niệm trong tiêu thụ cho chúng tôi. Email gửi bài: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày