Chất tạo ngọt có làm tăng đường huyết?

GNO - Nhiều người sử dụng chất tạo ngọt (đường nhân tạo) vì nghĩ rằng chất tạo ngọt giúp giảm hấp thụ đường vào cơ thể, không bị tăng cân. Tuy nhiên, loại hóa chất này có thể đem lại tác dụng ngược. Một nghiên cứu mới đây cho thấy chất tạo ngọt không năng lượng có thể làm thay đổi cơ chế trao đổi chất và làm tăng mức đường huyết ở một số người.

>> Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư

duong.jpg


Chất tạo ngọt không năng lượng có thể làm thay đổi cơ chế trao đổi chất

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự tương tác của chất làm ngọt với các vi khuẩn trong đường ruột, theo các nhà nghiên cứu. Các kết quả không khẳng định đường tự nhiên thì tốt hơn chất tạo ngọt (đường nhân tạo).

Nghiên cứu này do nhà nghiên cứu Eran Elinav, thuộc Viện Khoa học Weizmann (Israel) cùng các đồng nghiệp thực hiện với sự tham gia của 400 người. Kết quả là người dùng chất tạo ngọt có vi khuẩn đường ruột khác với vi khuẩn đường ruột của người ăn đường tự nhiên và những người này có đường huyết cao hơn những người ăn đường tự nhiên. Kết quả này được báo cáo hồi tháng 9 qua.

Hiện vẫn chưa rõ cơ chế nào các chủng vi khuẩn đường ruột khác nhau tác động lên mức đường huyết tăng nhưng các chuyên gia đã đưa ra một số lý giải. Theo Taylor Feehley và Cathryn Nagler, hai nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago thì việc sử dụng chất tạo ngọt buộc cơ thể phải sản sinh nhiều chủng vi khuẩn để trích xuất chất béo từ thức ăn, nguyên nhân dẫn đến béo phì.

Các nghiên cứu trước đây đã được thực hiện để tìm hiểu xem người thay thế đường tự nhiên bằng chất tạo ngọt có giảm được nguy cơ xấu đối với sức khỏe (như bệnh béo phì và tiểu đường) hay không. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cũng đưa ra các kết quả trái chiều về công dụng cũng như tác hại của chất tạo ngọt.

Các nhà nghiên cứu đang còn xem xét và chưa đưa ra kết luận chính thức. Và một khi kết quả của nghiên cứu này được khẳng định, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên về sử dụng và liều lượng tiêu thụ chất tạo ngọt an toàn cho sức khỏe.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.
Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.

Thông tin hàng ngày