"Chỉ cần mình sống đàng hoàng..."

GN - Khi ánh đèn về đêm rực sáng, cũng là lúc chú Nguyễn Quốc Linh bắt đầu cho chuỗi ngày mưu sinh của mình, bằng việc hát và bán vé số dạo ở các quán ăn trên địa bàn quận 7, TP.HCM.

Trước khi mời mọi người mua vé số, chú đãi mọi người một vài bài hát. Giọng hát trầm lắng của người đàn ông ở tuổi ngoài tứ tuần, cùng với ngoại hình khiếm khuyết, mất một cánh tay, thu hút nhiều ánh nhìn quý mến. Bà Tâm, chủ quán ăn trên đường Huỳnh Tấn Phát nói: “Thấy chú nhiệt tình, mất một cánh tay nhưng sắc mặt luôn vui vẻ, nhiều người thương, thích mua vé số ủng hộ chú”.

anh PGTT.jpg


Chú Linh luôn hạnh phúc khi kiếm tiền bằng khả năng của mình

Trong một chốc nghỉ ngơi, người viết được nghe chú Linh kể: “Rời quê ở Phú Yên vào TP.HCM bán vé số từ năm 2009, hàng tháng đều đặn gửi tiền về quê cho vợ, phụ hai đứa con chăm lo cho các cháu”.

Cái tay chú bị cụt từ năm 12 tuổi. Do ngày xưa, lúc ép mía làm đường, không cẩn thận, chú ép luôn cái tay vào máy. Khi gia đình đưa đi cấp cứu thì không còn chữa được nữa. Vậy đó, nhưng khi nhắc đến, chú nhoẻn miệng cười: “Lúc đầu tôi khủng hoảng, lắm lúc muốn tự vẫn cho xong, vì bị bạn bè trêu chọc đó. Nhưng về sau tôi nghĩ khác đi, nhiều người còn nặng hơn mình nữa mà người ta có chết đâu. Nên tôi sống thoáng hơn, mà nhờ nghĩ thoáng ra, tôi sống vui vẻ như giờ”.

Rồi chú hóm hỉnh kể: “Lúc vào thành phố này kiếm việc làm, thấy cái tay vầy, có người xúi tôi đi ăn xin cho dễ kiếm tiền. Tôi không chịu, gì mà kỳ vậy, còn làm được sao phải đi ăn xin, lòng tự trọng không cho phép tôi sống như thế. Thế là tôi chắt mót tiền, đầu tư mua hẳn cái thùng loa người ta xài rồi, bán lại giá rẻ; rồi mua thêm phụ tùng, micro, quyết tâm hát dạo và bán vé số. Khi sống bằng chính sức của mình, tối nào đi bán về tôi cũng ngủ ngon”.  

Trò chuyện tầm 10 phút, chú Linh tiếp tục dắt xe di chuyển đến quán ăn khác để bán nốt vài chục tờ vé số còn lại. Chú bảo: “Thành phố này ai cũng kiếm tiền được, sống tốt được, chỉ cần mình sống đàng hoàng và chịu khó làm ăn”.  

Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Kết quả kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ Phật học khóa IX - năm 2025

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả tuyển sinh thạc sĩ Phật học khóa IX - năm 2025.
Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Linh Chưởng đến Ni sư Thích nữ Như Phước

Chùa Linh Chưởng (P.Bàn Cờ, TP.HCM) có tân trụ trì

GNO - Sáng 24-11, nhân tưởng niệm tuần thất thứ năm của cố Ni trưởng Thích nữ Như Dụng - viện chủ chùa Linh Chưởng (P.Bàn Cờ), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến Ni sư Thích nữ Như Phước để tiếp nối điều hành Phật sự tại đây.

Thông tin hàng ngày