Chia sẻ nỗi lo cùng cha mẹ

Chia sẻ nỗi lo cùng cha mẹ
Có những người già vì quá lo lắng cho con cái mà sinh bệnh. Cũng có nhiều người do cảm thấy mình trở nên thừa thãi, không giúp ích gì được cho con cháu cũng sinh bệnh, chí ít thì cũng trầm cảm, muộn phiền. Dưới đây là một số kinh nghiệm ứng xử của những người trong cuộc.

>> Chữ hiếu trong đạo Phật

>> Hiếu & cách báo hiếu

Chị Khả Tú nhà ở quận 6, TP.HCM kể, mẹ chị bị tiểu đường hơn hai năm nay, nhờ kiêng cữ, uống thuốc đều đặn nên chỉ số đường huyết của bà luôn ổn định. Khi nghe tin con trai lớn làm ăn thất bại, gia đình con gái lục đục thì bà bị mất ngủ, không màng ăn uống. Con cái thăm hỏi, bà trả lời: “Lớn tuổi nên ăn ít, ngủ ít”. Suốt mấy tháng sau đó, chỉ số đường huyết của bà luôn trên mức 200. Về phần ba chị thì thường tỏ ra phiền muộn, gắt gỏng vô cớ. Ông than trách: “Phải chi tui còn như hồi xưa thì con trai đâu bị thất bại như vậy, con gái đi làm dâu đâu bị người ta bắt nạt”.

Chị Tú cho biết, rút kinh nghiệm, mỗi lần có chuyện gì các anh chị em nhà chị đều bàn nhau giấu cha mẹ. Chuyện không thể giấu thì tìm cách báo trên tinh thần lạc quan nhất. “Anh chị em tôi đang tạo điều kiện cho cha mẹ tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh. Vừa được tập luyện cho có sức khoẻ vừa có người đồng trang lứa chuyện trò. Tụi tôi không nỡ nhìn cha mẹ già vì thương con mà phiền muộn”, chị Tú chia sẻ.

Nắm bắt được tâm lý người già, nên mặc dù khá bận rộn với việc kinh doanh vải ở quận 5, chị Ngọc Hà tạo điều kiện tối đa giúp mẹ đi chùa, làm từ thiện. Thỉnh thoảng chị lại mời bạn bè, cha mẹ của bạn đến nhà tổ chức nấu ăn, trò chuyện cùng mẹ mình. Chị nói: “Có nhiều chuyện mình không cùng thế hệ nên dù có muốn chia sẻ cũng không hiểu được. Chi bằng giúp bà có nhiều bạn cùng thế hệ để hiểu, không có cảm giác cô đơn”.

Anh Thành ở quận 11, TP.HCM cũng vậy, từ khi được cha giao lại cơ sở gia công nhựa, anh đã thay một số máy móc tân tiến hơn. Nhiều lúc anh thấy cha đi ra, đi vô nhìn ngắm máy mới nhưng gương mặt có vẻ buồn, trầm tư hẳn. 

Có lần anh nghe cha nói với bạn: “Nhìn mấy cái máy mới mà không biết xài ra sao. Thời mình qua rồi, muốn giúp nó cũng không được”. Vậy là từ đó, thỉnh thoảng anh lại kiếm cớ máy hỏng, làm ăn cạnh tranh… rồi tìm cha thỉnh giáo kinh nghiệm. Lúc rảnh rỗi, hai cha con lại cùng “mò mẫm” chiếc máy mới như hồi anh còn nhỏ được cha tập tành cho theo nghề.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày