Chia sẻ Thiền học VN trong hội thảo ở Sri Lanka

GNO - Học viện Phật giáo Quốc tế Nāgānanda tổ chức hội thảo quốc tế vào ngày 26-1 vừa qua, đã mời các học giả khắp nơi trình bày nghiên cứu cũng như góp phần phát triển them kho tàng học thuật Phật giáo toàn cầu nói chung và tại Sri Lanka nói riêng.

Hội thảo với chủ đề chính “Đóng góp của học thuật Phật giáo và nhân văn cho sự phát triển bền vững” cùng những chủ đề phụ như Thiền học Phật giáo, Tâm lý học Phật giáo và Tâm lý trị liệu, Ngôn ngữ và Văn học, So sánh tôn giáo học…

51295891_2256895630995717_8662734485235695616_n.jpg


ĐĐ.Thích An Thạnh nhận chứng nhận tham gia hội thảo và có tham luận trình bày

Tại hội thảo này, ĐĐ.Thích Thanh An hiện là nghiên cứu sinh của Viện cao học Phật học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya (Sri Lanka) đã trình bày tham luận giới thiệu về tư tưởng cốt lõi của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam với đề tài: “The Essential Thoughts of  The Vietnamese Trúc Lâm Dhyāna School”.

Tham luận mong muốn giới thiệu những đặc sắc tư tưởng Phật giáo của Việt Nam ra cộng đồng học thuật thế giới, bài tham luận đã xoáy sâu và 3 điểm chính dựa trên tư tưởng chủ đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông đó là: “đời sống Thiền - Tính sáng - Khái niệm Abhāvacitta” để trình bày và thảo luận.

IMG_2054.jpg


Đại biểu tham dự

Sau khi kết thúc phần trình bày, chủ toạ củahội thảo là Giáo sư Rev. Miriswaththe Wimalagnana - Phó viện trưởng Thường trực Viện Cao học Phật học và Pāli thuộc ĐH Kelaniya, Sri Lanka đã chất vấn một số vấn đề về tư liệu cũng như triết lý tư tưởng nền tảng của Thiền phái này đồng thời cũng cám ơn sự đóng góp và giới thiệu của bài nghiên cứu về Thiền học Việt Nam cho hội thảo.

Quảng Vượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày