Chiếc xe lăn của lòng hiếu thảo

Cách đây hai năm, cha của Aliff, ông Zainal Abidin Abdaziz đã mất hai chân do di chứng của căn bệnh đái tháo đường.

Thương cha luôn khó nhọc với việc di chuyển bằng chiếc xe lăn, chàng sinh viên 25 tuổi Muhd Aliff đến từ ĐH Bách Khoa Temasek quyết định phải làm cái gì đó đỡ đần cho cha. Xuất phát từ tấm lòng hiếu thảo ấy, thiết kế băng trượt cho xe lăn của Aliff đã giành được khá nhiều giải trong các cuộc thi sáng tạo vừa qua.

5cc7f59cb687cd6de4f0056b930294ba762e1d26_jpg.jpg
Lòng hiếu thảo của một người con

Cách đây hai năm, cha của Aliff, ông Zainal Abidin Abdaziz đã mất hai chân do di chứng của căn bệnh đái tháo đường. Ông đã phải ngồi xe lăn suốt. Kể từ đó, ông đã phải nghỉ việc làm bảo vệ. Là con một, Aliff trở thành nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình. Ngoài giờ học, anh thường làm thêm những công việc tạp vụ bên ngoài.

Ông Zainal đã vô cùng chán nản trước sự bất lực của mình, nhất là nỗi mặc cảm vì phải phụ thuộc rất nhiều vào người nhà. Bất cứ khi nào muốn đi ngủ hoặc chuyển đổi vị trí, ông đều không thể tự mình xoay sở mà cần phải có sự giúp đỡ của vợ hoặc cậu con trai Aliff. "Tôi đã khóc rất nhiều. Tôi đã trở thành một gánh nặng cho gia đình" - ông Zainal nói.

Hiểu với nỗi khổ của ba, chàng sinh viên năm cuối khoa cơ khí điện tử trường ĐH Bách khoa Temasek đã quyết định phải làm một việc gì đó để vực dây niềm vui và niềm hy vọng cho ba mình. "Cánh tay của ông đã quá yếu để đẩy mình lên khỏi xe lăn" - Aliff xúc động. Quan sát cha mình hàng ngày khó nhọc khi muốn di chuyển khỏi chiếc xe lăn, Aliff đã nảy ra ý tưởng thiết kế một thiết bị giúp cha dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi tư thế từ xe lăn sang một vị trí khác. Vậy là với sự tư vấn của giảng viên Christina Ng, thiết kế EZ Transfer Wheelchair đã ra đời.

9ee76489c252871342afb0595910fcdf7a5b4431_jpg.jpg

Tác phẩm của tình yêu thương

Thiết kế này có thể hiểu đơn giản là một chiếc cầu nối có lót miếng đệm cho cho phép người dùng trượt khỏi xe lăn của mình một cách dễ dàng. Nó cũng có thể lấy ra, gập lại gọn gàng và có thể hỗ trợ một người nặng 100kg.

Aliff đã quyết định bộc bạch ý tưởng sửa đổi chiếc xe lăn hiện có với người bạn cùng lớp của mình, Jordan Kong (22 tuổi) và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người bạn của mình. Kong nói rằng anh hoàn toàn tin tưởng vào kế hoạch lần này. "Tôi rất cảm thông với hoàn cảnh gia đình Aliff và có thể hiểu được những khó khăn của cậu ấy" - Kong nói. Vậy là Aliff, Kong và một người bạn nữa là Kho Joo (25 tuổi) đã lên kế hoạch thực hiện dự án này từ tháng 1 đến tháng 6. Họ mất khoảng 200 USD cho khung xe lăn và 300 USD cho các vật liệu khác như miếng nhôm, tấm đệm…

Nhận chiếc xe lăn đong đầy tình thương từ tay con trai của mình, ông Zainal rất tự hào: "Trước đây, tôi như một đứa trẻ. Làm việc gì cũng cần có người giúp đỡ. Còn bây giờ, tôi đã có thể di chuyển nhiều hơn và chỉ dựa vào chính sức mình".

Thiết kế được các giảng viên trong trường khuyến khích mang đi dự thi và đã giành được huy chương bạc tại cuộc thi ASEAN preneurs Idea Canvas, một giải thưởng dành cho những doanh nhân "chớm nở" ở ASEAN có ý tưởng kinh doanh xuất sắc vào tháng 5 năm nay. Ngoài ra, nó còn nhận bằng khen tại cuộc thi Giải thưởng Thiết kế IES của Viện Kỹ sư Singapore (IES) được tổ chức vào tháng 3 hàng năm.

3dc418336876bb5b06f61d73d6c740322b632805_jpg.jpg

Nhưng đối với Aliff, đó không chỉ là giải thưởng mà còn là niềm tự hào. "Tôi chỉ thực sự hạnh phúc khi cha tôi đang mỉm cười nhiều hơn" - Aliff nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày