Chối bỏ học bổng toàn phần của MIT để đi tu

Liu Zhiyu, kỳ tài toán học, sinh viên mới tốt nghiệp của Trường Đại học Bắc Kinh đã từ bỏ học bổng toàn phần của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ và chọn trở thành một nhà sư ở chùa Longquan, ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Bắc Kinh.
Chối bỏ học bổng toàn phần của MIT để đi tu ảnh 1

"Cao, rất gầy và không hay nói", đó là Liu qua lời mô tả của một tiểu nữ ở chùa Longquan, ở quận Haidian, Bắc Kinh. Cách đây hai năm, một giáo sư già đã dẫn Liu tới chùa và kể từ đó, chàng sinh viên thường đến đây, tiểu nữ cho biết.

Hiện thời, Liu mới chỉ bắt đầu học hỏi và phải mất vài năm học thì chàng trai này mới chính thức nhập đạo, một nhà sư cho hay. Tên ở chùa của Liu là Xian Dong. Hiện, Liu từ chối các cuộc phỏng vấn của báo giới.

Liu đã nộp đơn và được Trường MIT cấp học bổng toàn phần, gia đình cũng đã giúp Liu sắp xếp hành lý. Cả nhà bị sốc khi Liu thông báo muốn trở thành một nhà sư.

Chối bỏ học bổng toàn phần của MIT để đi tu ảnh 2

"Chúng tôi phản đối quyết định của cháu. Tôi kiệt sức, cả trí lực lẫn thể lực, trong vài tháng và mẹ cháu cũng ngã bệnh", cha Liu kể. "Chúng tôi không than vãn với ai, mà chỉ cảm thấy bất lực. Liu mới tốt nghiệp đại học và không có kinh nghiệm xã hội cũng như khả năng giúp đỡ người khác".

Liu, xuất thân từ tỉnh Hồ Bắc, đã giành huy chương vàng trong cuộc thi Olympic toán quốc tế lần thứ 47 vào 2006 và được vào thẳng Trường Đại học Bắc Kinh cùng năm. Liu đã thành công trong việc xin học bổng ở MIT từ trước khi tốt nghiệp.

Liu nhút nhát, hiền lành và sẵn sàng giúp bạn, bạn cùng phòng Liu cho hay.

Liu đã tham gia câu lạc bộ Thiền, đọc sách ở trường đại học và trở thành một người ăn chay. Một thành viên câu lạc bộ đọc sách ở Trường Đại học Bắc Kinh cho hay, Liu thường đọc kinh Phật và luôn muốn mọi người vui vẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày