Chọn con đường... từ bỏ - Kỳ 2: "Miền yêu thương"

Một số hoạt động từ thiện của Eshare
Một số hoạt động từ thiện của Eshare

Ngoài việc từ bỏ con đường công danh đang có nhiều điều kiện thuận lợi để bước vào đường tu thì sư chú Đồng Tâm còn lập ra nhóm từ thiện Eshare. “Easy to share, easy to feel” - “Dễ dàng sẻ chia, dễ dàng cảm nhận”, đó là phương châm của Eshare. Với thông điệp đó, Eshare đã quy tụ những bạn trẻ đa phần là thanh niên, sinh viên, học sinh cùng tham gia vào một hoạt động: Làm những việc có ý nghĩa !

3 trong 1

Nhóm hoạt động khá tích cực, đặc biệt từ website của nhóm, tên miền ww.mienyeuthuong.org là nơi giao lưu, chia sẻ cũng như phát động nhiều chương trình từ thiện. Nói về Eshare, sư chú Đồng Tâm chia sẻ: “Mỗi chúng ta sinh ra ai cũng có 2 nhu yếu: Thương yêu và hiểu biết. Hiểu biết sâu và thương yêu rộng luôn là khát vọng của mỗi người. Nếu ta hiểu sâu thì sẽ tha thứ được những vụng dại, lỗi lầm của người thương và thương nhiều ta sẽ hiểu cả những điều chưa nói… Không phải ai sinh ra cũng được may mắn và hạnh phúc. Do nghiệp lực bất đồng mà có sai biệt về hạnh phúc và khổ đau. Chia sẻ khổ đau và mang đến hạnh phúc cho mọi người đó chính là chân giá trị cuộc sống! Xuất phát từ tình thương và hiểu biết đó, những người bạn trẻ mang trong mình trái tim thương yêu muốn cống hiến sức trẻ và tài năng của mình để chuyển hóa những khổ đau của xã hội”. Đây cũng chính là tâm niệm ra đời nhóm từ thiện Eshare được đăng tải thành tâm thư trên trang web.

Ba chương trình mà nhóm thường tiến hành mang những cái tên khá dễ thương: Ấm áp chia sẻ, Tiếp nối mạch sống và Ta còn đó cho em. Thắc mắc của chúng tôi về tên gọi của từng hoạt động, sư chú Đồng Tâm giải thích: “Hoạt động từ thiện của nhóm mang phong cách rất sinh viên - vốn không có nhiều khả năng tài chính nhưng rất dồi dào nhiệt huyết cống hiến. Ban đầu, nhóm lập ra xuất phát từ nhu yếu tận dụng quần áo, sách báo không có nhu cầu sử dụng của các cá nhân, gia đình, tổ chức nhằm dành tặng cho những nơi thiếu thốn như vùng sâu xa, biên giới, núi cao hay bà con dân tộc. Cũng có một số nhóm quyên góp quần áo cũ nhưng chưa qua sửa chữa và xử lý: may, vá, giặt ủi… Do vậy, đôi lúc hiệu quả của công việc thiện nguyện chưa cao vì quần áo tặng chưa phù hợp với đối tượng được nhận. Eshare quyết định thu gom phân loại quần áo theo giới tính, độ tuổi rồi giặt ủi sạch sẽ trước khi trao tặng nhằm giúp người được tặng có được phần quà trân trọng hơn”.

Còn về chương trình dã ngoại hái thuốc Nam "Tiếp nối mạch sống” dành cho các bạn trẻ có máu thích khám phá, yêu thiên nhiên. Tham gia chương trình, các bạn sẽ được rong ruổi đến những miền quê, về với đất trời thiên nhiên hoa cỏ tìm hái những cây thuốc Nam chữa bệnh. Các bạn sẽ được training về những kiến thức y dược cũng như dược tính của các loại cây cỏ rất quen thuộc mà lại đầy công dụng trị liệu. Số thuốc này sẽ dành cung cấp cho các cơ sở trị bệnh và hốt thuốc Nam miễn phí tại các chùa.

Cuối cùng là chương trình "Ta còn đó cho em” làm tại các bệnh viện, trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, nhà mở mái ấm… thông qua các hoạt động như: bữa ăn tình thương, cắt tóc, tặng đồ chơi cho trẻ em, chăm sóc người già yếu. Chương trình này được thực hiện đều đặn hàng tuần, hàng tháng!

Truyền yêu thương đi xa

Sư chú Đồng Tâm vừa được tuyển thẳng vào Học viện Phật Giáo VN tại TP.HCM, theo học khóa VIII. Gặp chúng tôi trong những ngày đầu năm học thấy sư chú bận rộn nhiều. Thế nhưng, điều đặc biệt là nụ cười lúc nào cũng thường trực. Sư chú trưởng nhóm cho biết: “Tháng 8, Tết trung thu, Eshare có chương trình phát quà, tập vở nè, rồi chúng tôi còn mở rộng phạm vi hoạt động ra Hà Nội nữa”. Nói về dự định này, sư chú hào hứng cho biết: “Ở ngoài Hà Nội có bạn Thu Hà, đang đứng ra vận động thành lập một phân nhánh của Eshare, hoạt động theo những chương trình trong này, nhưng độc lập về nội dung”. Và cuối cùng là sẽ có nhiều phân nhánh của Eshare hoạt động thành mạng lưới ở nhiều nơi, để nhiều bạn trẻ được tham gia. Đó là dự định, là những ấp ủ mang tính chiến lược mà sư chú Đồng Tâm “bật mí” để chia sẻ, với niềm tin rằng: “Nơi nào có tình thương, nơi ấy sẽ được kết nối…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày