Chọn pháp môn tu, nên như thế nào?

Chọn pháp môn tu, nên như thế nào?

GN - HỎI: Sau khi quy y Tam bảo, người đệ tử Phật phát tâm tu tập, muốn chọn cho mình một pháp môn hợp với căn duyên thì phải làm thế nào? Làm sao để biết mình có căn duyên với pháp môn ấy?

(NGUYỄN MAY, nguyenmay2501@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyễn May thân mến!

Sau khi quy y Tam bảo, ban đầu người Phật tử tu tập thông thường như giữ năm giới, thọ Bát quan trai, tụng kinh, sám hối, niệm Phật, tọa thiền, làm thiện… theo sự hướng dẫn của bổn sư hoặc các chùa mình có nhân duyên. Sau một thời gian, dần dần mình phát hiện có nhân duyên với một pháp nào đó như tọa thiền hay niệm Phật chẳng hạn, từ đó mới tu tập chuyên sâu theo pháp môn ấy.

Để nhận biết có căn duyên với pháp môn nào, trước hết tự mình cảm thấy thích, ưa muốn tìm hiểu, đến khi thực hành thấy dường như đã quen thuộc, khá dễ dàng giới định tuệ ngày càng tăng trưởng. Đây là dấu hiệu cho thấy mình có căn duyên với pháp tu ấy trong quá khứ.

Trong tu tập, trạch pháp có vai trò quan trọng, nếu chọn đúng pháp môn mình có căn duyên thì sự tu tập sẽ thuận lợi và dễ dàng tu tiến hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày