Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự

Mỗi tháng chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
Mỗi tháng chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 14-3-Tân Sửu, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Tăng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Thường trực các ban chuyên môn trực thuộc, 24 Ban Trị sự GHPGVN quận, huyện đã vân tập bố-tát, thính giới kỳ thứ hai năm Tân Sửu.

Hiện diện tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Phật giáo TP.HCM cùng đại chúng.

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng niêm hương bạch Phật - Ảnh: Bảo Toàn

Sau khi đảnh lễ tại Tổ đường, chư tôn đức đã trang nghiêm vân tập tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự. Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng niêm hương bạch Phật, đại chúng đảnh lễ Tam bảo. Đại Tăng cung thỉnh Hòa thượng Thích Minh Thông lược trùng tuyên Tỳ-kheo giới và Bồ-tát giới.

Bố-tát là phiên âm từ tiếng cổ ngữ Ấn Độ (Pāli: posatha, Sanskrit: upavasatha), nghĩa là nuôi lớn và duy trì. Hán dịch ý là trưởng tịnh, trưởng dưỡng, tăng trưởng, thiện túc, tịnh trụ, trưởng trụ, cận trụ, cộng trụ, đoạn, xả. Tức ý nói là nuôi lớn sự thanh tịnh hay duy trì các thiện pháp. Nó cũng được dịch là hướng với nhau để nói tội, tức trong mỗi nửa tháng thuyết giới hỏi sự thanh tịnh nhau vậy.

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 2

Hòa thượng Thích Minh Thông lược thuyết giới Tỳ-kheo và Bồ-tát - Ảnh: Bảo Toàn

Như thế, Bố-tát là ngày định kỳ thuyết giới của Tăng, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của Tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh.

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 3

Chư Tăng nhiếp tâm nghe giới - Ảnh: Bảo Toàn

Bố-tát là một trong những sinh hoạt quan trọng, đặc thù của Tăng đoàn, biểu thị cho sự hòa hợp, nên không có chúng Tỳ-kheo hoặc Tỳ-kheo-ni nào thực sự xứng đáng với giới pháp đã thọ mà không thực hành Bố-tát.

Tại TP.HCM, ngoài các điểm bố-tát, tụng giới ở các trú xứ theo đơn vị Ban Trị sự, hàng tháng chư Tăng là thành viên Ban Trị sự, Thường trực các ban chuyên môn trực thuộc và các Ban Trị sự quận huyện trên địa bàn đều tập trung về bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự - trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 4

Bố-tát là một trong những sinh hoạt quan trọng, đặc thù của Tăng đoàn - Ảnh: Bảo Toàn

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 5

Nên không có chúng Tỳ-kheo hoặc Tỳ-kheo-ni nào thực sự xứng đáng với giới pháp đã thọ mà không thực hành Bố-tát - Ảnh: Bảo Toàn

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 6

Hàng tháng chư Tăng là thành viên Ban Trị sự... - Ảnh: Bảo Toàn

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 7

Thường trực các ban chuyên môn trực thuộc và các Ban Trị sự quận huyện trên địa bàn đều tập trung về Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn

Chư Tăng bố-tát chung tại Việt Nam Quốc Tự ảnh 8

Để cùng tham dự bố-tát chung - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các bạn sinh viên khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chụp ảnh lưu niệm với Ni sư Thích nữ Huệ Dâng, trụ trì chùa Long Phước

Sinh viên khoa Tâm lý học thực tập thiền

GNO - 100 bạn sinh viên hệ chính quy và văn bằng 2 khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM đã về chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thực tập thiền vào ngày 17, 18-3 vừa qua.

Thông tin hàng ngày