Chư Tăng Sikkim bỏ phiếu bầu vị Lạt-ma đại diện

GN - Hàng trăm Tăng sĩ từ các tu viện Phật giáo ở bang Himalayan của Sikkim đã bỏ phiếu để bầu ra một vị Lạt-ma đại diện cho họ trong Hội đồng nhân dân (HĐND) của bang.

IMG_7618.JPG


Các vị Lạt-ma - Ảnh minh họa

Vị trí trong HĐND của bang dành cho “chư Tăng” chỉ có duy nhất một người. Đây là quy định của chính quyền Sikkim, được thể hiện rõ trong Điều 371 của Hiến pháp Sikkim. Quy định về quyền đại diện của chư Tăng trong chính phủ tại Sikkim đã được đặt ra dưới triều đại của các vua Chogyal.

Himalayan đã được sáp nhập với Ấn Độ vào năm 1975, nhưng vẫn mang tính chất tự trị.

Theo ông Urvashi Poudyal, Trưởng ban bầu cử, “Đây là điều hết sức đặc biệt ở Sikkim. Ở các nơi khác thì không hề có chuyện chư Tăng đi bỏ phiếu để bầu chọn cho một vi Tăng sĩ khác. Chư Tăng đi bầu cử cũng khá năng động, nhưng lại rất yên bình”.   Chỉ có các vị Tăng sĩ mới được quyền bầu chọn hoặc ứng cử vào vị trí đã dành sẵn cho chư Tăng trong HĐND của bang. Có 2.904 vị tu sĩ đã đăng ký đi bầu cử, trong đó có 45 vị Ni.

Ba vị Lạt-ma ứng cử vào vị trí đại diện chư Tăng trong HĐND của bang gồm các ngài Palden Lachungpa, Sonam Lama và Tshering Lama.

Hoa Hàm Tiếu (theo Thehindu.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).

Thông tin hàng ngày