Chùa Bồ Đề được lập cơ sở bảo trợ xã hội

TP.Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn chùa Bồ Đề và các trung tâm đủ điều kiện khác hoàn thiện hồ sơ thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản số 7140/UBND-VX về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc quản lý các cơ sở nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn.>>Vụ việc chùa Bồ Đề: Một nửa sự thật sẽ không còn là sự thật
chua Bo de.JPG
Một số trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội khác chuyển khỏi chùa Bồ Đề sau vụ việc liên quan ở chùa này

Trong văn bản này, UBND TP.Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan hướng dẫn quy trình, thủ tục thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội ngoài công lập đối với các cơ sở có trụ sở chính đóng trên địa bàn, đủ điều kiện thành lập theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, UBND TP chỉ đạo chính quyền địa phương cần khẩn trương hướng dẫn các cơ sở sau đây hoàn thiện hồ sơ để thành lập cơ sở bảo trợ xã hội, đó là: Trung tâm chăm sóc trẻ em mồ côi xa mẹ (Hoàn Kiếm), chùa Bồ Đề (Long Biên), chùa Trăm Gian (Chương Mỹ), Nhà tình thương Chuyên Mỹ (Phú Xuyên), chùa Bát Phúc (Đan Phượng) và Mái ấm Thánh Tâm (Mỹ Đức).

Đối với các cơ sở có hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng từ 10 đối tượng bảo trợ xã hội trở lên nhưng không đảm bảo điều kiện để thành lập Trung tâm, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu phải tạm dừng hoạt động để khắc phục, hoàn thiện, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Nếu cơ sở tiếp tục tái phạm thì tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của Chính phủ.

UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ di biến động về nhân khẩu tại các cơ sở nuôi dưỡng đối tượng xã hội trên địa bàn, đồng thời rà soát, hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ và thủ tục cho - nhận con nuôi theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, khi xảy ra vụ việc tại chùa Bồ Đề, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức phân loại để đưa các đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề tái hòa nhập cộng đồng và đưa về nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội thành phố.

Tuy nhiên, Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, trong trường hợp chùa Bồ Đề tiếp tục có nguyện vọng nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội, các cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cho phép nhà chùa nuôi dưỡng bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật, với tinh thần các đối tượng phải được chăm sóc tốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày