Chùa Chí Linh đúc chuông cúng dường chùa Tạnh

GNO - Sáng qua, 11-3, chùa Chí Linh (Yên Thành, Nghệ An) trang nghiêm tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc chuông nặng 700kg.

Buổi lễ có đại diện BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Thành, chính quyền sở tại và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh về dự.

29063190_.jpg
Chư tôn đức cử hành nghi lễ niệm Phật cầu gia hộ

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT Phật giáo tỉnh Nghệ An, phó trụ trì chùa cho biết: “Đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Chuông thường được đánh vào lúc đầu hôm và cuối đêm, âm thanh vang vọng của tiếng chuông như giọt nước cành dương xóa tan bao nỗi khổ đau ưu phiền trong lòng nhân thế. Thức tỉnh lương tri con người bỏ ác làm lành, quay về với đạo lý giác ngộ và giải thoát”.

Quả chuông được đúc có trọng lượng 700kg, cao gần 1 m, xung quanh chuông được thiết kế nhiều họa tiết hoa văn do các nghệ nhân đúc đồng truyền thống tỉnh Ninh Bình chế tác, với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. Sau khi được hoàn thành chuông này được cung tiến về chùa Tạnh, xã Hợp Thành (Yên Thành).

29103339.jpg
Chuẩn bị khai hỏa khuôn đúc

Được biết, chùa Tạnh được xây dựng từ thời nhà Trần, là một trong những kiến trúc cổ được tồn tại ở huyện Yên Thành gồm: thượng điện, trung điện, hạ điện và cổng tam quan. Xưa chùa còn có tên gọi “Long Tĩnh tự” tọa lạc trên khu đất rộng hơn 5.000m2 thuộc vùng Bầu Trình, Rộc Tạnh (làng Phụng Luật), là nơi để thờ Phật, thổ thần... 

Hàng năm, cứ vào ngày rằm tháng Bảy và dịp đầu Xuân, tại đây, làng thường tổ chức lễ dâng hoa quả và  nhiều trò chơi dân gian truyền thống, thu hút nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến  vãn cảnh, sinh hoạt văn hoá tâm linh, cầu cho nước thịnh dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Trong những năm chiến tranh, chùa Tạnh là trường học, kho lương thực, kho vũ khí. Trải bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thiên tai khắc nghiệt đã làm cho các kiến trúc cổ  bị hư hại. Tháng 10-2012, chùa Tạnh được trùng tu xây dựng nhà thượng điện theo thiết kế mỹ thuật của kiến trúc cổ.

Hữu Tình - Đức Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh và chủ tọa đoàn của hội nghị

Khai mạc Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII Trung ương GHPGVN

GNO - Với sự chủ tọa của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, sáng nay, 18-1, Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII GHPGVN đã chính thức khai mạc, tại hội trường Trung ương Giáo hội phía Nam - thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM).

Thông tin hàng ngày