Chùa cổ Phong Hanh làm lễ khánh thành và tạ Tam bảo

GNO - Sáng 6-11, tại TP.Hải Dương, chùa Phong Hanh đã làm lễ khánh thành ngôi Tam bảo sau 3 năm xây dựng.

hanhphong1.jpg


Toàn cảnh buổi lễ - ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành lân cận đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, tỉnh Hải Dương, các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh cùng hơn 3.000 đồng bào Phật tử địa phương đến dự và chúc mừng.

hanhphong2.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu tặng quà chúc mừng của TƯGH - ảnh: Bảo Thiên

Chùa Phong Hanh là một ngôi cổ tự của tỉnh Hải Dương, khởi nguồn từ một ngôi miếu thờ thần Minh, được xây dựng thời nhà Lý. Những năm chiến tranh ác liệt, chùa có công che giấu các chiến sĩ cách mạng hoạt động bí mật trong nội thành của tỉnh Hải Dương, góp phần tạo nên những thắng lợi to lớn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trải qua năm tháng và theo sự biến thiên của thời gian, chùa vừa xuống cấp vừa chật chội - không đủ đáp ứng nhu cầu tâm linh của Phật tử địa phương đến lễ lạy, tu tập, do vậy đã được Ni sư Thích nữ Diệu Hương, tru trì cho tiến hành khởi công xây dựng lại vào năm 2013.

Báo cáo tại buổi lễ, đại diện chùa Phong Hanh cho biết - công trình xây dựng có tổng diện tích hơn 800m2, chiều cao trên 30m, xây dựng bằng vật liệu hiện đại: bê-tông, cốt thép và đá xanh cổ truyền Thanh Hóa, gỗ lim, ngói mũi hài cùng nhiều nguyên liệu quý khác như 2 tượng Kim Cương bằng đồng, tượng Bồ-tát Quan Thế Âm và Phổ Hiền tạc bằng đá quý.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng chùa trên 50 tỷ đồng, do Phật tử xa gần cùng nhân dân địa phương ủng hộ 32 tỷ và nhiều ngày công.

Chùa Phong Hanh sau khi hoàn thành hiện có 3 tầng: tầng triệt là giảng đường, tầng 1 thờ Phật và anh hùng liệt sĩ, tầng 3 là điện Phật với bảo tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng cao gần 7m...

hanhphong3.jpg


Bạn đồng học của Ni sư Thích nữ Diệu Hương chúc mừng - ảnh: Bảo Thiên

hanhphong4.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành - ảnh: Bảo Thiên

hanhphong6.jpg
Chư tôn đức lễ tạ Tam bảo - ảnh: Bảo Thiên

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng khuyến tấn chư Ni, Phật tử tại chùa cần xây dựng ngôi chùa tâm linh trong chính mỗi cá nhân. Hòa thượng cũng hy vọng chùa Phong Hanh mới được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa tinh thần, sinh hoạt tín ngưỡng của  Phật tử địa phương và tất cả mọi người, tiếp tục góp trí tuệ, công đức xây dựng sự nghiệp chung, làm cho “tốt đạo- đẹp đời”.   

Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.

Thông tin hàng ngày