Chùa hỗ trợ thực phẩm cho người Hồi giáo nghèo

GNO - Mỗi ngày trong tháng Ramadan, hàng trăm người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Hồi giáo xếp hàng ở phía trước một tu viện Phật giáo ở thủ đô Bangladesh để nhận iftar, thực phẩm mà người Hồi giáo dùng vào lúc hoàng hôn trong tháng thánh lễ (ảnh).

iftar1.jpg

Sáng kiến của tu viện Phật giáo Dharmarajika nhằm phân phối lương thực cho người Hồi giáo nghèo và cơ cực là một điển hình hiếm hoi của sự hài hòa xã hội giữa hai nhóm đến từ hai tôn giáo khác nhau ở một đất nước đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công gây thương vong đối với người dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động về quyền con người.

Tu viện Dharmarajika bắt đầu dự án này cách đây 6 năm, và các nhà sư ở đây cho biết Ramadan là cơ hội tốt nhất để giúp người Hồi giáo nghèo.

Trụ trì của ngôi chùa, Shuddhananda Mahathir, người khởi xướng dự án, tin rằng "nhân đạo là mục tiêu tối hậu của con người".

Abul Basahr, một chủ cửa hàng sinh sống trong khu vực nói rằng các nhà sư tại chùa đã tham gia vào một số hoạt động phúc lợi xã hội. "Điều tốt nhất mà họ đang làm là phân phối iftar cho người nghèo", ông nói.

Được thành lập vào năm 1951 tại khu vực Basabo của Dhaka, tu viện hoạt động vì sự hài hòa trong xã hội, sư Karuna nói.

Sư Karuna nói rằng đó là một nỗ lực để xây dựng mối quan hệ tốt với cộng đồng Hồi giáo, chiếm gần 90% dân số. Phật tử chiếm ít hơn 1% dân số của đất nước này với 160 triệu người.

Buddhapriya Maha Thero, phó trụ trì của tu viện, cho biết ít nhất 300 người nghèo được phục vụ mỗi ngày.

"Người ta bắt đầu xếp hàng từ 3 giờ chiều trở về sau bên trong tu viện", sư nói.

Mặc dù có một sự tăng vọt gần đây về bạo lực ở quốc gia Nam Á này nhưng các nhà sư nói rằng họ không phải lo lắng về sự an toàn của họ và có một mối quan hệ rất tốt với cộng đồng Hồi giáo.

Mahathero, một người có niềm tin vững chắc vào sự hòa hợp giữa các tôn giáo nói: "Tại sao phải xung đột? Tất cả chúng ta là người Bangladesh. Đất này dành cho tất cả chúng ta. Bằng việc giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta có thể làm cho đất nước này lớn mạnh hơn".

Văn Công Hưng (theo Buddhist Channel)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày