Chùa Linh Sơn đúc đại hồng chung nặng 1 tấn

GNO - Sáng 25-3, chùa Linh Sơn (thôn Đồng Tràm Bắc, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã trang nghiêm tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1 tấn.

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Huệ Thông, Chứng minh BTS Phật giáo huyện Duy Xuyên; ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn, cùng chư tôn đức Tăng Ni, trú trì các tự viện trong và ngoài huyện Quế Sơn và đông đảo Phật tử xa gần tham dự.

2.jpg


Trang nghiêm bạch Phật tại lễ chú nguyện đúc đại hồng chung

Đại hồng chung nặng 1.000kg, với kinh phí 500 triệu đồng do nhóm nghệ nhân đến từ cơ sở đúc đồng tại TP.Huế chế tác.

Buổi lễ diễn ra trang nghiêm và thành tựu viên mãn dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật và sự chứng minh chú nguyện, trì kinh của chư tôn đức trong niềm hoan hỷ của bà con Phật tử và nhân dân địa phương.

Được biết, chùa Linh Sơn còn gọi là chùa Bà Đá, chùa Cây Thị hay chùa Đồng Tràm.

Vào năm 1460, sau khi khai sơn lập ấp tại vườn cây Thị, người dân ở nơi đây đã phát hiện có 1 tượng bằng đá, dân làng thường gọi là tượng đá mọc. Từ đó, dân làng lập một cái am nhỏ để tiện việc thờ cúng và gọi là chùa Bà Đá.

Mãi đến năm 1710 thiết lập bộ điền, thổ trích vườn chùa được 1 mẫu (tại vườn cây Thị) và mẫu ruộng hương hỏa ở Đồng Tràm Đưng, cùng với sự phát tâm của một số tín đồ và dân để lập chùa. Năm 1720 chùa được xây dựng và lấy tên là Linh Sơn.

Chùa được xây dựng trên 1 mẫu đất, ngôi chánh điện xây theo lối kiến trúc tam gian nhị hạ, ngoài ra còn có nhà đông, nhà tây, có cổng tam quan, tường rào được xây dựng thành 2 lớp nội ngoại - ngoại thành xây dựng bằng đá, nội thành xây bằng gạch. Chùa xây về hướng Tây Bắc, cổng tam quan có hai câu đối: “Sơn địa duyên tu dưỡng tánh. Đồng hòa thiện cảm nguyện rèn tâm”.

Lúc bấy giờ có ĐĐ.Thích Như Phước (Phạm Đức Nho) làm trụ trì, sau khi Đại đức viên tịch, chùa do Phật tử pháp danh Thị Mai (Đinh Thị Hiếu) tu học và trông coi nhang khói.

Trong chánh điện, chùa tôn trí tượng Tam Thế Phật và Bát Bộ Kim Cang, ngoài ra còn có vị tượng bằng đá cao 80cm, gọi là Thạch nữ tiên cô, 1 tay cầm thẻ bài và tay cầm chuỗi hạt, cưỡi trên con sư tử.

Đến năm 1760, chùa lại không người trông coi, qua thời gian chùa đã hoan phế và điêu tàn.

Từ năm 1760 đến năm 1945, Việt Minh cướp chính quyền, chùa không ở trong kế hoạch tiêu thổ khánh chiến, chùa tận dụng làm nơi cơ quan của 5 xã liên hoan huyện Quế Sơn.

Năm 1955, phong trào chấn hưng Phật giáo được phát khởi, tại làng Đồng Tràm Phật giáo cũng từng bước đi lên. Năm 1959, Phật tử Đinh Dương và Đinh Thị Học hiến cúng đất, bà con Phật tử đồng phát nguyện trùng tu lại ngôi chùa trên nền móng cũ theo lối tam gian nhị hạ có hậu tẩm, tiền đường và có cổng tam quan.

Năm 1969, do chiến tranh tàn phá, chùa bị ảnh hưởng nặng nề, hư hỏng hoàn toàn chỉ còn lại tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Vào những năm của thập niên 60 - 70 (thế kỷ 20), bà con Phật tử về chùa sinh hoạt tu tập rất đông (khoảng hơn 500 tín đồ) và đây cũng là nơi mà chư vị tôn túc như cố HT.Trí Minh, HT.Long Trí, HT.Như Luận… thường xuyên được thỉnh mời về đây giảng đạo và quy y cho đồng bào Phật tử tại địa phương.

Đến tháng 4-1971, chùa được trùng tu và tổ chức khánh thành an vị Phật vào tháng 7 cùng năm này. Sau lễ khánh thành và an vị Phật không được bao lâu thì vào tháng 12-1971, chùa lại tiếp tục bị chiến tranh tàn phá, trở thành bãi chiến trường điêu tàn và hoang vắng.

19.jpg


Nghệ nhân đúc đồng chuẩn bị rót đồng vào khuôn

Năm 1975, đất nước được thống nhất, hòa bình lập lại chùa sinh hoạt trở lại bình thường. Đến năm 1978, khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển kinh tế, chùa trở thành Hợp tác xã Nông nghiệp I, Quế Phú. Lúc bấy giờ, chùa trở lại cảnh điêu tàn và hoang phế, tường rào cổng tam quan đều bị sang bằng để làm Hợp tác xã, diện tích đất của chùa chỉ còn lại 100m2 để làm nơi thờ tự, còn diện tích đất còn lại Hợp tác xã tận dụng làm kho lương thực, nhà truyền tin, làm sân phơi Hợp tác xã.

Năm 2002, Ban hộ tự cùng Phật tử vận động trùng tu để tạm sinh hoạt lễ bái hằng ngày. Năm 2006, được sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo huyện Quế Sơn, chính quyền nhà nước cấp lại cho chùa được 626m2 diện tích đất và tiến hành khởi công xây dựng tăng đường và khách đường vào tháng 9-2011.

Năm 2012, được sự đề cử của Giáo hội, ĐĐ.Thích Thông Nguyện, tăng chúng tổ đình Vạn Đức (TP.Hội An) phát nguyện về đây đảm nhận trụ trì để hướng dẫn Phật tử tu học cũng như từng bước trùng tu lại ngôi chùa, cũng trong năm này chùa khởi công kiến thiết ngôi chánh điện.

Sau khi hoàn thành ngôi chánh điện, chùa được đổi tên chùa Đồng Tràm thành chùa Linh Sơn vào năm 2013.

Thông Từ
(Ban TTTT PG Quảng Nam)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày