Chùa Phật Đà khai giảng lớp thiền căn bản

GNO - Sáng nay, 10-5, tại chùa Phật Đà (Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ tổng kết khóa IV và khai giảng khóa V Lớp thiền căn bản.

Buổi lễ có sự tham dự của chư tôn đức thuộc Tông môn Tổ Sư Thiền, cùng các thiền sinh các khóa cũ và khóa mới tham dự.

1ts.jpg


Khai giảng khóa V Lớp học thiền căn bản - Ảnh: ND

Trong lời phát biểu, HT.Thích Minh Hiền, Chủ nhiệm Lớp thiền căn bản, đồng thời là Trưởng Tông phong Tổ Sư Thiền, trụ trì chùa Phật Đà, cho biết, dù sự tu tập còn nhiều hạn chế, không dám đứng ra hướng dẫn ai, nhưng gì mạng mạch truyền thừa Phật pháp, được kế thừa những lời chỉ dạy của chư Tổ, với trách nhiệm là hậu lai, nên dù khó khăn, dù còn nhiều yếu kém cũng vẫn cố gắng truyền trao những gì đã biết, cũng như những kinh nghiệm trải qua cho mọi người.

Báo cáo tóm lượt về kết quả giảng dạy, ĐĐ.Thích Nhuận Thuận, cho biết, Lớp thiền căn bản đã khai giảng được 4 khóa, khóa đầu tiên học trong 2 năm với khoảng 200 thiền sinh; khóa II, III, IV học trong một năm có khoảng 150 thiền sinh.

Lớp thiền căn bản khóa V sẽ kéo dài trong một năm với các môn học như: Phương pháp thực hành Tổ Sư Thiền, Kinh Pháp Bảo Đàn, Cội nguồn truyền thừa và phương pháp tu trì của Thiền tông, Chứng đạo ca, Căn bản tu Tổ Sư Thiền, Bát Nhã tâm kinh (học kỳ I). Còn học kỳ II sẽ học các môn Thiền sư Việt Nam, Chứng đạo ca, Sử 33 vị Tổ, Truyền tâm pháp yếu, Thiền thất khai thị lực.

Lớp học vào các chiều Chủ nhật hàng tuần, từ 14-16g tại chùa Phật Đà.

2tst.jpg


Trao chứng chỉ chứng nhận tốt nghiệp khóa IV Lớp thiền căn bản - Ảnh: ND

4ts.jpg
Các thiền sinh tham dự khai khóa lớp học thiền căn bản - Ảnh:ND

Buổi lễ đã trao chứng chỉ chứng nhận học viên hoàn thành khóa IV và có phần hỏi đáp những câu hỏi liên quan đến cách tu thiền.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Vượt thoát trần lao

GNO - “Trần lao” là tên khác của phiền não, là lớp bụi vô minh bám chặt tâm phàm phu, khiến chúng sanh xoay mãi trong vòng sanh tử. Bản ngã là gốc của si mê, từ si mê mà có tham, sân và tất cả vận hành liên tục như dòng nước xiết. Người xuất gia muốn vượt thoát phải “bơi ngược dòng”, trở về đầu nguồn thanh tịnh. 
Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.
Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.

Thông tin hàng ngày