Chùa Phật Đà khai giảng lớp thiền căn bản

GNO - Sáng nay, 10-5, tại chùa Phật Đà (Nguyễn Đình Chiểu, P.4, Q.3, TP.HCM) đã diễn ra lễ tổng kết khóa IV và khai giảng khóa V Lớp thiền căn bản.

Buổi lễ có sự tham dự của chư tôn đức thuộc Tông môn Tổ Sư Thiền, cùng các thiền sinh các khóa cũ và khóa mới tham dự.

1ts.jpg


Khai giảng khóa V Lớp học thiền căn bản - Ảnh: ND

Trong lời phát biểu, HT.Thích Minh Hiền, Chủ nhiệm Lớp thiền căn bản, đồng thời là Trưởng Tông phong Tổ Sư Thiền, trụ trì chùa Phật Đà, cho biết, dù sự tu tập còn nhiều hạn chế, không dám đứng ra hướng dẫn ai, nhưng gì mạng mạch truyền thừa Phật pháp, được kế thừa những lời chỉ dạy của chư Tổ, với trách nhiệm là hậu lai, nên dù khó khăn, dù còn nhiều yếu kém cũng vẫn cố gắng truyền trao những gì đã biết, cũng như những kinh nghiệm trải qua cho mọi người.

Báo cáo tóm lượt về kết quả giảng dạy, ĐĐ.Thích Nhuận Thuận, cho biết, Lớp thiền căn bản đã khai giảng được 4 khóa, khóa đầu tiên học trong 2 năm với khoảng 200 thiền sinh; khóa II, III, IV học trong một năm có khoảng 150 thiền sinh.

Lớp thiền căn bản khóa V sẽ kéo dài trong một năm với các môn học như: Phương pháp thực hành Tổ Sư Thiền, Kinh Pháp Bảo Đàn, Cội nguồn truyền thừa và phương pháp tu trì của Thiền tông, Chứng đạo ca, Căn bản tu Tổ Sư Thiền, Bát Nhã tâm kinh (học kỳ I). Còn học kỳ II sẽ học các môn Thiền sư Việt Nam, Chứng đạo ca, Sử 33 vị Tổ, Truyền tâm pháp yếu, Thiền thất khai thị lực.

Lớp học vào các chiều Chủ nhật hàng tuần, từ 14-16g tại chùa Phật Đà.

2tst.jpg


Trao chứng chỉ chứng nhận tốt nghiệp khóa IV Lớp thiền căn bản - Ảnh: ND

4ts.jpg
Các thiền sinh tham dự khai khóa lớp học thiền căn bản - Ảnh:ND

Buổi lễ đã trao chứng chỉ chứng nhận học viên hoàn thành khóa IV và có phần hỏi đáp những câu hỏi liên quan đến cách tu thiền.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh xem xét việc tấn phong giáo phẩm do Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đệ trình theo quy định của Hiến chương - Ảnh: Báo Giác Ngộ

Trung ương Giáo hội thông báo về việc tấn phong giáo phẩm tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X

GNO - Văn phòng Trung ương GHPGVN vừa gửi đến Báo Giác Ngộ thông tin: Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương đã ấn ký phổ biến thông báo về việc tấn phong giáo phẩm tại Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ X của GHPGVN.
Tượng Phật (mỹ thuật Gandhara)

Tướng nhục kế

GNO - Nhục kế và vô kiến đảnh tướng là tướng hảo biểu thị trí tuệ của chư Phật. Cùng với tướng nhục kế (búi thịt nhô cao) và vô kiến đảnh tướng là một tướng tốt khác, tóc xoăn thành vòng theo chiều bên phải. Vì thế, khi tạo hình tượng Phật thì những nghệ nhân phải thể hiện được các tướng tốt này...

Thông tin hàng ngày