Chùa Thơ Mít

Ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có một ngôi chùa nổi tiếng của đồng bào Khmer, đó là chùa Thơ Mít.

Ngôi chùa bề thế trang nghiêm nằm giữa một khuôn viên rộng. Lối kiến trúc của chùa Thơ Mít nổi bật với mái cong, nóc nhọn, tháp cao vút cùng nhiều chi tiết chạm khắc công phu, tinh tế. Đây là nơi để cho bà con Phật tử đến sinh hoạt, vui chơi trong các dịp lễ hội.

Với người Khmer Nam Bộ, ba thế hệ thường chung sống trong một nhà theo tín ngưỡng của Phật giáo Tiểu thừa nên mọi nghi thức lễ hội, đón mừng năm mới đều diễn ra ở các ngôi chùa cổ kính, mang đậm màu sắc đạo Phật, và chùa Thơ Mít chính là một ngôi chùa như thế.

 
Chùa Thơ Mít ảnh 1

Cổng chùa Thơ Mít.

Chùa Thơ Mít ảnh 2

Một góc ngôi chánh điện chùa Thơ Mít.

Chùa Thơ Mít ảnh 3

Nhà sàn dành cho sinh hoạt cộng đồng của chùa Thơ Mít.

Chùa Thơ Mít ảnh 4

Pho tượng Phật Thích Ca ở ngôi chánh điện.

Chùa Thơ Mít ảnh 5

Tháp nóc vút cao của chùa Thơ Mít.

Chùa Thơ Mít ảnh 6

Nhà học tập của các sư

Chùa Thơ Mít ảnh 7

Khu mộ tháp của chùa

Chùa Thơ Mít ảnh 8

Lễ hội đua bò Bảy Núi 2011 được tổ chức tại chùa Thơ Mít

Chùa Thơ Mít ảnh 9

Các nhà sư và dân chúng ở chùa Thơ Mít.


Vì vậy, hầu hết những ngày lễ lớn của người Khmer như Lễ hội đua bò, tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Dolta … đều được tổ chức tại đây.

Trong chánh điện (sanctury) chùa Thơ Mít có một pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối ngự trên tòa sen cao khoảng 2m. Khắp trên tường chùa là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập niết bàn. Trên các hàng cột là những bức phù điêu mô tả về các tiên nữ và những quái vật. Mái vòm và cầu thang được chạm trổ những hoạ tiết mang hình thần rắn Naga, một vị thần thiêng liêng trong tín ngưỡng của người Khmer.

Ngày nay, chùa Thơ Mít không chỉ là một địa chỉ văn hóa tôn nghiêm của đồng bào Khmer mà còn là một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với mọi du khách khi có dịp về thăm An Giang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày