Chùa tôi mùa Phật đản

GNO - Phật đản lại về trên vùng đất kinh kỳ xứ Huế. Mọi ngả đường dường như chuyển sang màu hồng, màu của những cánh sen tinh khiết. Đường phố rộn ràng với hàng ngàn băng-rôn và biểu ngữ. Những gánh lồng đèn len lỏi khắp mọi nẻo đường và men dần theo xóm nhỏ chùa tôi. Không khí Phật đản nơi đây khó nói bằng lời mà chỉ có thể cảm nhận bởi nhịp đập của con tim.>>Hân hoan đón mừng Đản sinh
chtoi1.jpg
Lễ đài Phật đản thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của ngày Tam hợp - Vesak

Lâu lắm mới về lại Huế trong ngày trọng đại này, nhưng cảm nhận của con tim vẫn còn nguyên nhịp. Tôi vẫn bồi hồi chậm bước qua những cung đường đầy cờ, hoa và nét mặt hân hoan của người dân xứ Huế. Cả thành phố như ngừng lại, đón chờ ngày Đản sanh của Đấng Từ phụ. Không khí hân hoan lan tỏa từ thành phố đến khắp mọi vùng miền và chùa tôi (Tường Vân tự) cũng nằm trong niềm hoan hỷ chung đó.

Điểm nhấn của lễ đài là bảy bước sen nâng gót Đức Thích Ca đản sanh tại vườn Lâm-tì-ni. Trong một không gian mở, bao bọc bởi màu xanh đặc trưng chùa Huế, ở lễ đài chùa tôi bạn có thể chiêm ngưỡng và kính lễ Đức Phật lúc đản sanh, lúc tại vườn Nai thuyết pháp độ năm anh em Tôn giả Kiều Trần Như và cuối cùng là thị hiện Niết-àn tại rừng sa-la.

Lấy bối cảnh ngày Tam hợp, lễ đài thiết trí như một bài pháp sống động khiến ai một lần ghé ngang cũng muốn lắng đọng để kính lễ. Lắng đọng và kính lễ, như là vật phẩm gói trọn tấm lòng thơm thảo muốn dâng lên chư Phật, minh chứng một sức sống mãnh liệt nơi xứ đầy nắng và gió này.

chtoi4.jpg


Góc yên bình nơi chùa quê tôi trong mùa Đản sinh

Tiếng kinh chiều vọng lại hòa tiếng hương khắp ngàn phương, chúng con chỉ muốn quỳ mọp xuống, lắng đọng thật lâu để niệm ân Đấng Từ phụ, để cung kính đảnh lễ Ngài đã thị hiện vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì an lạc lâu dài cho chư Thiên và loài người.
Phú Tường Vân

 __________________

* Mời bạn đọc chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm hoặc suy ngẫm nhân mùa Phật đản PL.2559 về trên khắp tinh cầu. Bài viết, hình ảnh gửi về email: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ và Giác Ngộ online.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân Yên Tử 2026 - Ảnh: Đ.X.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2026

GNO - Sáng nay, 26-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 được tổ chức trang trọng. Đây là mùa hội đầu tiên sau khi quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới.  
Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Phật pháp trong thời đại thuật toán

GNO - Người Phật tử đã từng làm lễ thọ giới cho cây. Họ cũng từng làm lễ cho núi, thậm chí cho cả những vong hồn. Vậy thì tại sao không thể làm cho một chatbot AI?

Thông tin hàng ngày