Chùa tôi mùa Phật đản

GNO - Phật đản lại về trên vùng đất kinh kỳ xứ Huế. Mọi ngả đường dường như chuyển sang màu hồng, màu của những cánh sen tinh khiết. Đường phố rộn ràng với hàng ngàn băng-rôn và biểu ngữ. Những gánh lồng đèn len lỏi khắp mọi nẻo đường và men dần theo xóm nhỏ chùa tôi. Không khí Phật đản nơi đây khó nói bằng lời mà chỉ có thể cảm nhận bởi nhịp đập của con tim.>>Hân hoan đón mừng Đản sinh
chtoi1.jpg
Lễ đài Phật đản thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của ngày Tam hợp - Vesak

Lâu lắm mới về lại Huế trong ngày trọng đại này, nhưng cảm nhận của con tim vẫn còn nguyên nhịp. Tôi vẫn bồi hồi chậm bước qua những cung đường đầy cờ, hoa và nét mặt hân hoan của người dân xứ Huế. Cả thành phố như ngừng lại, đón chờ ngày Đản sanh của Đấng Từ phụ. Không khí hân hoan lan tỏa từ thành phố đến khắp mọi vùng miền và chùa tôi (Tường Vân tự) cũng nằm trong niềm hoan hỷ chung đó.

Điểm nhấn của lễ đài là bảy bước sen nâng gót Đức Thích Ca đản sanh tại vườn Lâm-tì-ni. Trong một không gian mở, bao bọc bởi màu xanh đặc trưng chùa Huế, ở lễ đài chùa tôi bạn có thể chiêm ngưỡng và kính lễ Đức Phật lúc đản sanh, lúc tại vườn Nai thuyết pháp độ năm anh em Tôn giả Kiều Trần Như và cuối cùng là thị hiện Niết-àn tại rừng sa-la.

Lấy bối cảnh ngày Tam hợp, lễ đài thiết trí như một bài pháp sống động khiến ai một lần ghé ngang cũng muốn lắng đọng để kính lễ. Lắng đọng và kính lễ, như là vật phẩm gói trọn tấm lòng thơm thảo muốn dâng lên chư Phật, minh chứng một sức sống mãnh liệt nơi xứ đầy nắng và gió này.

chtoi4.jpg


Góc yên bình nơi chùa quê tôi trong mùa Đản sinh

Tiếng kinh chiều vọng lại hòa tiếng hương khắp ngàn phương, chúng con chỉ muốn quỳ mọp xuống, lắng đọng thật lâu để niệm ân Đấng Từ phụ, để cung kính đảnh lễ Ngài đã thị hiện vì hạnh phúc, vì an lạc cho số đông, vì an lạc lâu dài cho chư Thiên và loài người.
Phú Tường Vân

 __________________

* Mời bạn đọc chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm hoặc suy ngẫm nhân mùa Phật đản PL.2559 về trên khắp tinh cầu. Bài viết, hình ảnh gửi về email: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ và Giác Ngộ online.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Gia hạnh Phổ Hiền

GNO - Trong mùa tu gia hạnh Phổ Hiền, các Phật tử trong nước cũng như nước ngoài cố gắng dành nhiều thì giờ cho việc tu tập để đạt được kết quả tốt đẹp.
Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày