Chùm ảnh: Lên chùa dạo chơi vườn xuân

GNO - Mùa xuân trăm hoa đua nở, vì vậy còn được gọi là nàng xuân, bà chúa xuân. Từ xưa, các tao nhân mặc khách thường dạo chơi vườn xuân, nơi núi rừng, thưởng hoa mỗi khi mùa xuân về.

Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) từ xa xưa đã nổi tiếng với lễ hội “Khán hoa mẫu đơn” (tức hội xem hoa mẫu đơn). Hàng năm, xuân về hoa mẫu đơn nở đỏ rực cả một góc trời.

cmk (13).JPG


Nhà báo Chu Minh Khôi dạo giữa vườn xuân

Dân gian lưu truyền thiên tình sử “Từ Thức gặp tiên”. Huyền thoại kể rằng: Xưa kia, vùng núi Phật Tích và vườn chùa Phật Tích trồng bạt ngàn hoa mẫu đơn. Mỗi khi chùa mở hội vào ngày mồng 4 Tết, từ muôn nơi người người đổ về đây trẩy hội ngắm hoa. Trên trời, nàng tiên Giáng Hương thấy cảnh trần gian tuyệt đẹp, đã xin giáng trần dự hội chùa. Nhưng vô tình nàng Giáng Hương đánh gãy một cành hoa mẫu đơn giữa cửa chùa, nên bị chú tiểu giữ lại. Chàng Từ Thức bèn cởi áo khoác xin chuộc tội cho nàng.

Cảm động với nghĩa cử cao đẹp của chàng trai hào hoa phong nhã, nàng Giáng Hương đã ngỏ lời hò hẹn với chàng và đã mời chàng về chốn “bồng lai” xin kết duyên vợ chồng. Và từ đó câu chuyện tình thơ mộng “Từ Thức gặp tiên” đã sống mãi với lễ hội Khán hoa mẫu đơn của chùa Phật Tích.

Từ hàng nghìn năm trước và đến tận ngày nay, mỗi khi Tết đến xuân về người người lại nô nức rủ nhau về chùa Phật Tích trẩy hội để ngắm hoa.

Ngày nay, mỗi độ xuân sang, muôn vàn loài hoa nở rộ trên những đường phố, công viên… và cả trong chùa. Chùa chiền không chỉ là nơi thờ phụng tôn nghiêm, mà còn là nơi để các loài hoa tỏa hương khoe sắc với đất trời. Từ các nam thanh nữ tú, đến những người đã ở tuổi trung niên lên chùa, ngoài việc lễ Phật, chiêm bái các thắng tích, những công trình kiến trúc đặc sắc, còn là để dạo chơi các vườn hoa, vườn cảnh, tìm những khoảnh khắc an nhiên, thư thái tâm hồn.

Những ngày xuân này, tìm lên những ngôi chùa có vườn hoa, vườn cảnh đẹp, đều thấy tấp nập người dạo chơi, vãn cảnh và chụp ảnh - lưu giữ những khoảng khắc tươi trẻ lúc xuân sang.

Miền Bắc rất nhiều ngôi chùa có vườn hoa, vườn cảnh đẹp, trong đó phải kể đến như: chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Phật Tích, chùa Bách Môn (Bắc Ninh), chùa Long Đẩu, chùa Vạn Niên, chùa Đậu (Hà Nội)…

Dạo vườn chùa Ba Vàng, không chỉ thưởng lãm hoa, mà chúng ta còn được thưởng ngoạn những vườn non bộ tạo tác những phong cảnh, núi non, suối chảy tuyệt đẹp. Đặc biệt, chư Tăng ở đây còn  tạo tác những vườn thư pháp trên đá. Những nét chữ bay bướm nét to nét nhỏ như rồng bay phượng múa được viết lên các hòn đá đủ hình thù. Những câu văn, thơ được viết thư pháp trong vườn chùa thường là những câu kệ, câu kinh, những câu răn dạy con người hướng thượng, biết đối nhân xử thế, và những câu thơ ngợi ca cảnh đẹp của mùa xuân.

Giác Ngộ online trân trọng giới thiệu chùm ảnh du khách, bạn trẻ dạo chơi vườn xuân ở các ngôi chùa miền Bắc, mời bạn đọc cùng thưởng lãm...

cmk (1).JPG
Lối hoa mùa xuân

cmk (10).JPG
Cúc trắng muốt như tuyết khiến người say chụp hình

cmk (11).JPG

cmk (5).JPG
Đủ kiểu tự chụp hình giữa vườn chùa

cmk (12).JPG
Bên cạnh hoa là những chữ thư pháp với nội dung hướng thượng

cmk (2).JPG

cmk (4).JPG
Từ ngoài vào trong vườn chùa mùa xuân

cmk (6).JPG
Nhiều tiểu cảnh được tạo nên để cho chùa thêm tràn ngập sắc xuân

cmk (8).JPG

cmk (7).JPG
Dòng người viếng chùa, dạo giữa vườn xuân đông đúc

cmk (9).JPG
Để tìm những khoảnh khắc trẻ trung bên hoa

cmk (3).JPG
Và để lắng nghe mùa xuân về với thanh âm trong trẻo
trong tâm mình, lắng nghe chính mình, nghe mùa xuân...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày