Nét đẹp nghi thức quá đường của các giới tử

GNO - Trưa 13-10, tại điểm truyền giới Việt Nam Quốc Tự (Q.10, TP.HCM), các giới tử Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 được Ban Nghi lễ và Ban Quản giới tử hướng dẫn quá đường.

H03.JPG


Chư tôn đức Ban Nghi lễ và Ban Quản giới tử hướng dẫn nghi thức quá đường - Ảnh: Q.Hậu

Quá đường là ăn cơm trưa trong thiền môn. Theo từ điển Phật học Huệ Quang định nghĩa: “Quá đường, còn gọi là Thượng đường hay Phó đường, nơi Tăng chúng đến thọ thực mà tâm không tham”.

Như vậy, nghi thức quá đường (dùng cơm) trong thiền môn, được xem là nghi thức ăn cơm trong chánh niệm, áp dụng cho tất cả các bữa ăn khác. Hành giả cần phải thuộc lòng các bài kệ chú để áp dụng trong bữa ăn, từ đó giúp mình giữ gìn chánh niệm, không hướng ngoại, vọng tưởng, mơ màng trong lúc ăn.

H06.JPG
Cử bát cúng dường - Ảnh: Q.Hậu

H09.JPG
Ăn trong chánh niệm - Ảnh: Q.Hậu

Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 tổ chức từ ngày 12 đến 15-10-2020 (từ 26 đến 29-8-Canh Tý); lễ khai mạc vừa chính thức diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự sáng nay, 13-10 (27-8-Canh Tý).

Được biết, Đại giới đàn lần này có 772 giới tử (143 giới tử Tỳ-kheo, 202 giới tử Tỳ-kheo-ni, 110 giới tử Sa-di, 145 giới tử Thức-xoa-ma-na, 172 giới tử Sa-di-ni).

Có 5 địa điểm truyền giới: Việt Nam Quốc Tự (dành cho 183 giới tử Tăng, Bắc tông), chùa Thanh Tâm (367 giới tử Ni, Bắc tông), đàn giới biệt truyền Hệ phái Nam tông Kinh tại chùa Bửu Quang - Q.Thủ Đức (129 giới tử); đàn giới biệt truyền Hệ phái Khất sĩ cho giới tử Tăng tại TX.Trung Tâm - Q.Bình Thạnh (26 giới tử) và 67 giới tử Ni tại TX.Ngọc Phương - Q.Gò Vấp.

Quảng Hậu/ Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày